Đi ô tô, xe máy bị đề xuất thu hàng chục triệu đồng/năm

TP - Ngày 30-12, Bộ GTVT cho biết, Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa ký tờ trình Chính phủ đề xuất việc thu phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân và phí ô tô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm.

Đi ô tô, xe máy bị đề xuất thu hàng chục triệu đồng/năm

> Đóng phí ô tô 20 triệu đồng/năm

 

a
Các thành phố lớn sẽ áp dụng thu phí lưu hành phương tiện giao thông vào giờ cao điểm?

Theo đó, mức phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân đường bộ được thu như sau: ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi chở xuống (kể cả xe vừa chở người, vừa chở hàng), loại có dung tích xi lanh từ 2.000 cm3 trở xuống chịu mức phí 20 triệu đồng/năm; loại có dung tích xi lanh trên 2.000cm3 đến 3.000cm3 có mức phí 30 triệu đồng/năm; loại có dung tích xi lanh trên 3.000cm3 có mức phí 50 triệu đồng/năm.

Mô tô, xe máy (xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh) cũng không ngoại lệ tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng. Theo đó, loại có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 sẽ chịu mức phí 500 nghìn đồng/năm; loại có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, mức phí 1 triệu đồng/năm.

Bộ GTVT cũng đề xuất mức thu phí ô tô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm với đối tượng thu là ô tô các loại (chỉ miễn thu phí đối với các loại xe công và ô tô buýt). Thời gian thu phí là giờ cao điểm, buổi sáng từ 6 đến 8 giờ 30, buổi chiều từ 16 giờ đến 19 giờ hàng ngày (trừ thứ 7, chủ nhật và ngày lễ).

Việc thu phí thực hiện tại khu vực nội đô thành phố, thu qua các trạm thu phí ô tô và chỉ thu chiều vào, mức thu dự kiến 30 nghìn đồng/lượt đối với ô tô chở người đến 7 chỗ ngồi và 50 nghìn đồng/lượt đối với các loại ô tô còn lại (xe tải, xe chở người lớn hơn 7 chỗ ngồi…).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá