Địa ốc "ăn theo" giá vàng

TP - Giá vàng tăng phi mã trong tuần này (có lúc lên đến 14,68 triệu đồng/lượng) đã bị giới buôn bán địa ốc lợi dụng để tăng và làm giá ở nhiều dự án tại TPHCM.

Khu căn hộ Saigon Pearl (Q. Bình Thạnh, TPHCM) đang thi công nhưng giá đã lên đến 38-48 triệu đồng/m2
Mặc cho giá nhà, đất từ lâu đã thanh toán chủ yếu bằng tiền đồng nhưng vin vào cớ “vàng lên rồi mọi thứ sẽ lên”, không ít giao dịch địa ốc đã gặp rắc rối hay gây thiệt hại cho người mua...

Từ điệp khúc giá vàng tăng, giá đất tăng...

Sau khi đất quận 2, quận 9 hạ nhiệt, gần 10 ngày nay, đất dự án tại Q7, Nhà Bè lại tăng thêm 5 - 10% so với tháng 9/2007. Dự án Phú Xuân (Nhà Bè, TPHCM) của Cty Vạn Phát Hưng 2 tháng trước giá chỉ trên dưới 10 triệu đồng/m2 nay có nền lên đến 13 -14 triệu đồng/m2, dự án Hồng Lĩnh, Cotec dù xe hơi chưa vào được tận nơi nhưng giá cũng xấp xỉ 8 -10 triệu đồng/m2.

Nhiều nền đất của Him Lam, Nam Long, Phú Mỹ, Vạn Hưng Phú... tại khu Nam Sài Gòn cũng đã tăng khoảng 500.000 đồng/m2 so với đầu tháng 10/2007.

Ngoài lý do giá tăng theo nhu cầu mua và đón đầu cơn sốt cuối năm, Phó Tổng giám đốc một Cty địa ốc lớn cho biết: “Chủ đất còn nương theo giá vàng để viện cớ tăng giá”.

Sáng 17/10, chúng tôi được môi giới mua nền đất tại dự án Phú Xuân với giá 12,8 triệu/m2 nhưng, khi đặt vấn đề giao cọc làm hợp đồng thì bà Phạm Thị M., chủ nền đất này nói: “Anh thông cảm hôm nay vàng tăng cao quá, ở đây cũng chẳng có mấy người bán nên phải 13,2 triệu đồng/m2  tôi mới bán”.

Với giá này thì cứ 100 m2 người mua phải trả thêm 40 triệu đồng, mức tăng mà sự tăng giá của vàng cũng chào thua. Sang các dự án khác, nền đất nào cũng đều tăng ít nhất 150.000 đồng/m2 so với tuần trước cũng với điệp khúc “vàng tăng quá nhanh”.

Ông Phạm Phú Đức - Giám đốc Cty địa ốc Đức Lợi - nói: “Họ thừa dịp nâng giá thôi chứ từ 3 - 4 năm nay còn mấy ai bán đất mà tính bằng vàng đâu”. Theo ông Đức thì ngoài cớ vàng tăng vọt thì các chủ đất tin rằng thời gian tới đất sẽ còn lên giá nên cũng không mặn mà bán. Không chỉ đất dự án mà căn hộ, nhà nội thành cũng đang nhích giá lên dần trong gần 10 ngày nay.

Một khu đất rộng hơn 400 m2 nằm trên đường Phạm Ngọc Thạch (Q1) rao bán 8,5 lượng/m2 mãi mới có người chịu đặt cọc nhưng chiều 16/10, chủ nhân thông báo chỉ bán với giá 8,7 lượng/m2. Một số nhà đất rao bán trên các siêu thị bằng tiền đồng nhưng mấy ngày qua khi có người hỏi mua thì người bán lại yêu cầu thanh toán bằng vàng.

Ông Võ Đình Quốc - Phó Tổng giám đốc Cty địa ốc ACB - cho biết: “Khoảng 80% giao dịch tại đây tính bằng tiền nhưng từ khi giá vàng vượt qua 14 triệu đồng/lượng thì nhiều người lại đòi bán bằng vàng còn người mua lại e ngại vàng lên cao nên giao dịch không thành”.

Thị trường căn hộ khá ảm đạm từ 3 - 4 tháng nay cũng bắt đầu tăng từ 5 -15%, nhất là các căn hộ tại trung tâm TP như Avalon, Lancaster, Saigon Pearl...

...Đến lý do thật

Ông Nguyễn Khánh Hưng - Phó Tổng giám đốc Cty địa ốc Đất Xanh - khẳng định: “Giá địa ốc tăng chủ yếu do tốc độ đô thị hóa, đầu tư, tăng trưởng kinh tế, nhu cầu thị trường... chứ giá vàng tăng không phải là yếu tố quyết định”.

Giám đốc một Cty môi giới địa ốc thừa nhận có tình trạng làm giá trước nhu cầu mua đất dự án ngày càng tăng cao và vàng tăng được xem là lý do “chính đáng” nhất.

Còn Phó Tổng giám đốc Sacomreal  Bùi Tiến Thắng lại đưa ra một lý do khác: “Nguồn cung sắp tới sẽ dồi dào nhưng những vị trí đắc địa, hạ tầng, giấy tờ đầy đủ... ngày càng khan hiếm nên giá vẫn có thể tăng”.

Về phía những chủ đất, Cty địa ốc đang có hàng thì lý do chủ yếu dẫn đến họ ghìm hàng hoặc lấy vàng tăng làm cớ huỷ giao dịch vẫn là chờ giá lên trong vòng 1 - 2 tháng nữa.

Trưởng phòng kinh doanh một Cty địa ốc sắp tung ra dự án căn hộ cao cấp lý giải: “Như chứng khoán khi mà cổ phiếu nào lên sàn đúng lúc thị trường tăng thì giá cao,  chúng tôi cũng đợi nhu cầu mua lên mạnh vào dịp cuối năm để đưa hàng ra”.

Không phải ngẫu nhiên mà trong tháng 9, 10  và sắp tới hàng loạt dự án của Phú Mỹ Hưng, Vạn Phát Hưng, Vista, Đất Xanh... cùng đưa ra thị trường những dự án mới. Bên cạnh đó tâm lý “vàng lên sẽ cảm thấy tiền mất giá” và địa ốc có tăng vài trăm ngàn đồng/m2 sẽ được người mua dễ chấp nhận hơn đang lan rộng trong các giao dịch nhà đất.

Ngoài ra, nền đất tại nhiều dự án tại Q2, 9, 7,  Nhà Bè tăng từ 30 - 50% so với cơn sốt đất đầu năm và có nhiều dự đoán sẽ còn tăng đã khiến nhiều người đổ xô đi mua đất để đón đầu.

Chưa kể không ít dân buôn bán địa ốc còn kỳ vọng chứng khoán đang sôi động, nhiều nhà đầu tư trúng lớn trên TTCK sẽ lại đổ tiền vào địa ốc như đầu năm 2007 và họ không vội gì bán ra để hớ như cuối năm 2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá