Địa phương khát vốn cần cảnh giác!

Hiện tượng các cá nhân tự vỗ ngực xưng mình đại diện cho Cty tài chính lớn, mời gọi đối tác vay khoản tiền lớn, lãi suất thấp đang xuất hiện trở lại Việt Nam.

Báo Tiền Phong ngày 26/4/2005 từng đăng  bài “Vay tín dụng ưu đãi hay một thủ đoạn lừa bịp mới?”, phản ánh hiện tượng một số cá nhân tự xưng  là đại diện cho Cty tài chính của Anh hoặc Ôxtrâylia (trên thực tế không hề có hoặc không chứng minh được năng lực tài chính của họ) sang Việt Nam mời gọi đối tác vay những khoản tiền rất  lớn với lãi suất rất thấp. Sau một thời gian im ắng, mới đây, hiện tượng này đã xuất hiện trở lại.

Mời vay ưu đãi, chớ vội mừng!

Ngày 23/8, Trung tâm thông tin tín dụng - Ngân hàng Nhà nước (viết tắt là CIC) phát đi thông tin cảnh báo: một số tổ chức, cá nhân tự giới thiệu là đại diện của tập đoàn Palro Inc (Mỹ) và Cty MPM (Ôxtrâylia) đã tới liên hệ tại nhiều địa phương đề nghị xây dựng các dự án viện trợ nước ngoài.

Từ tháng 4/2005 đến nay, ông Nguyễn Xuân Tiến - tự giới thiệu là Giám đốc Cty Việt - úc (trụ sở 4 Tôn Đức Thắng - Hà Nội, nhưng khi chúng tôi tìm đến địa chỉ trên tìm hiểu thì được cho hay không hiểu vì sao Cty này đã chuyển trụ sở thuê đến nơi khác cách đây chừng 1 tháng - PV) và là đại diện của tập đoàn Palro đến liên hệ với chính quyền một số địa phương như: Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang...đề nghị các địa phương chuẩn bị một số dự án trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng y tế và giáo dục, đường giao thông và hệ thống thủy lợi  với cam kết tài trợ của tập đoàn Palro có giá trị hàng chục triệu đôla Mỹ cho mỗi địa phương.

Qua lời tự giới thiệu, Palro Inc hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bảo hiểm có trụ sở tại Mỹ .

Theo quy định của Chính phủ, các nguồn vốn ưu đãi hay ODA đều do TW thống nhất quản lý. Địa phương muốn vay vốn đầu tư xây dựng công trình hay dự án sản xuất phải theo trình tự: lập đề án trình Chính phủ và Bộ KH&ĐT (bộ này xin ý kiến thẩm định các bộ, ngành). Nếu được duyệt rồi, lúc đó Chính phủ sẽ là người đại diện để đàm phán với tổ chức tài chính các nước. Hiện, các nguồn vay, viện trợ chủ yếu tập trung vào các chương trình xóa đói giảm nghèo.
Còn đại diện Cty MPM, tên gọi: Cty phát triển và đầu tư tài chính Ôxtrâylia (MPM Develapment Pty.Ltd) thì đã tới trao đổi kinh nghiệm với một số địa phương (trong đó có Sơn La) để cam kết cung cấp các khoản tín dụng lớn giá trị tới 100 triệu USD - xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng công cộng.

Lời mời vay còn kèm theo ưu ái không tưởng: nhà đầu tư sẽ xóa nợ cho các đơn vị vay 30% tổng số vốn đã vay ngay sau khi các công trình xây xong hạ tầng công cộng.

Sau một thời gian kiểm tra, xác minh, các cơ quan chức năng nhận thấy: tập đoàn Palro Inc không tồn tại trên thực tế, không có tên trong niên giám các Cty của Mỹ và chưa xin phép hoạt động tại Việt Nam.

Việc một số cá nhân, tổ chức tự giới thiệu là đại diện của Palro đi đến các địa phương để môi giới, hứa hẹn tài trợ các dự án nhân đạo theo cơ quan chức năng là có biểu hiện của hành vi lừa đảo. Còn Cty MPM tuy có đăng ký địa chỉ tại Ôxtrâylia nhưng kết quả thẩm tra cho thấy Cty này không có năng lực tài chính như lời họ tự quảng cáo. 

Địa phương nghèo vốn cần hết sức cảnh giác 

Trước thông tin về sự hiện diện của hai tổ chức này, ông Phan Văn Hiến, phó vụ Tài chính đối ngoại - Bộ Tài chính (người đã từng đưa ra lời cảnh báo trong bài viết trên Tiền phong trước đây) tỏ ra rất bức xúc.

Ông Hiến khẳng định: “Việc cho vay trên bị xem là bất thường, bởi lẽ thế giới không tồn tại hình thức tín dụng phi thị trường. Với điều kiện cho vay thoáng (thời gian dài  từ 5 đến 20 năm; chi phí lãi suất thấp khoảng 1,25%...), những kẻ xưng là đại diện các tổ chức tài chính đã “đánh trúng” tâm lý các địa phương nghèo đang rất khát vốn xây dựng cơ sở hạ tầng.

Điều cần nhất lúc này là phải lên tiếng cảnh báo, đừng để các địa phương nghèo, các Cty Nhà nước bị “dụ” vào kẻo “tiền mất, tật mang” (nhiều địa phương đã tổ chức đón tiếp rất long trọng, thậm chí còn quà lót tay cho những vị đại diện này).

“Thủ đoạn mời gọi trên đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới. ở VN do chủ trương mở cửa thu hút vốn đầu tư của các địa phương, bộ, ngành nên hiện tượng này có xu hướng tăng”. - Phó giám đốc CIC Đào Quang Thông cho hay.

Với chức năng hợp tác thông tin quốc tế, thu thập thông tin cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam, được biết, sau 6 năm thành lập, CIC đã trả lời trên 600 lượt hỏi của các bộ, ngành, ngân hàng về những đối tác mời gọi vay vốn hay hợp tác làm ăn. (CIC được phép truy cập trực tiếp vào hệ thống dữ liệu toàn cầu của D&B – Cty cung cấp thông tin thương mại hàng đầu thế giới với hơn 92 triệu hồ sơ của khách hàng trên 200 quốc gia).

CIC thống kê (tính đến 8/2004); 21,8% các DN nước ngoài có kết quả thẩm tra là có năng lực tài chính thật sự; 58,5% DN  không có năng lực tài chính, môi giới vòng vo không tìm kiếm được thông tin công khai; 19,7% DN không xác định được địa chỉ, có dấu hiệu lừa đảo.

Làm thế nào để tối thiểu hóa rủi ro, ngăn chặn hành vi mang dấu hiệu lừa đảo? Ông Thông đưa ra lời khuyên:“Trước khi ký hợp đồng vay vốn, cấp phép đầu tư, hợp tác kinh tế, liên doanh, liên kết, các địa phương, đơn vị hãy gửi cho CIC (ĐC: 45 Lý Thường Kiệt - Hoàn Kiếm- Hà Nội - ĐT: (04). 9342319) thông tin cơ bản về tên Cty, địa chỉ, số điện thoại, fax, email... CIC sẽ có câu trả lời trong thời gian ngắn nhất”.

Theo tìm hiểu của Tiền phong, hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ các trường hợp nêu trên. Chúng tôi sẽ phản ánh ngay khi có thông tin mới nhất. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá