Địa phương không phải báo cáo về xe biếu tặng

TPO - Chiều ngày 8/3, ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, xe biếu tặng của doanh nghiệp nếu không liên quan tới quyền lợi thì địa phương được nhận và không phải báo cáo Bộ Tài chính.

Địa phương không phải báo cáo xe biếu tặng về Bộ tài chính. Ảnh minh họa internet
Địa phương không phải báo cáo xe biếu tặng về Bộ tài chính. Ảnh minh họa internet

Theo đó, xe biếu tặng đã có quy định cụ thể tại Quyết định 64/2007/TTg, của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà. Theo đó quy định rất rõ có một phần tặng quà từ ngân sách. Có nhiều yếu tố để nhận xe biếu tặng. Trên thực tế, các bộ ngành địa phương thực hiện từ suốt những năm 2000 và có cơ sở pháp lý để nhận quà tặng này. Ví dụ như đơn vị từ thiện tặng thiết bị y tế cho vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn…

Thời gian vừa qua, báo chí phản ánh một số địa phương có nhận quà là xe ô tô đắt tiền. “Quy định chung trong Quyết định 64 đã có, nếu việc tặng ô tô đó gắn với các điêu kiện không liên quan đến quyền lợi thì được nhận. Nhận rồi lại phải sử dụng theo quy định tiêu chuẩn định mức. Nếu quá định mức sẽ áp theo mục 3 chương 2 để xử lý bằng cách bán hoặc nộp vào ngân sách”, ông Thắng cho biết.

Theo đó, quy định đã có nên tất cả các bộ ngành địa phương, đơn vị tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về vấn đề nhận quà của mình. Căn cứ vào quy định của thủ tướng để nhận hay không nhận. Các địa phương cũng không cần phải báo cáo. Nếu ô tô là tài sản công thì sẽ nhập vào dữ liệu quốc gia về tài sản.

Đối với kinh phí “nuôi” ô tô sau khi được biếu tặng, do địa phương tự cân đối và trích trong nguồn kinh phí chi thường xuyên. “Đối với những tài sản đặc biệt lớn hoặc đối tượng cho tặng khá nhạy cảm thì phải báo cáo 1 cấp nào đó có thẩm quyền”, ông Thắng cho biết.

Sau khi đọc tin trên báo chí về việc doanh nghiệp tặng xe công ở Đà Nẵng, Cà Mau, Bộ Tài chính đã yêu cầu các tỉnh báo cáo về Bộ. Ngoài 2 tỉnh trên, Nghệ An cũng nhận xe biếu tặng của doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng