Dịch bệnh lạ ở Nghệ An: Lúa chết trên diện rộng

TP - Dịch sâu bệnh hoành hành, kèm theo khí hậu, thiên tai khắc nghiệt làm mất mùa lúa trên diện rộng ở tỉnh Nghệ An. Tình hình nghiêm trọng đến mức Bộ NN&PTNT phải yêu cầu UBND Tỉnh Nghệ An công bố dịch theo thẩm quyền.

Nông dân Nghệ An mất mùa lúa vì dịch sâu bệnh
Vụ mùa trước, dọc các cánh đồng quê của các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Tân Kỳ, Nghi Lộc.v.v., luôn trải rộng màu vàng óng với bông lúa trĩu hạt. Thế nhưng năm nay trên khuôn mặt bà  con nông dân ai nấy đều thể hiện rõ nỗi buồn vì lúa bị mất mùa đau.

Gia đình bà Hà Thị Hương, một nông dân xã Hồng Thành, Yên Thành, có bảy sào ruộng khoán, kèm theo gần hai sào khai hoang khu vực kênh rạch. Những năm được mùa, vợ chồng bà ít cũng thu được bốn tấn lúa. Còn vụ hè - thu năm nay, thu hoạch chưa được một tấn rưỡi.

Nếu trừ chi phí tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu, diệt cỏ thì âm nặng vào phần vốn. Không riêng gì gia đình bà Hương, nhiều gia đình khác ở vùng quê này cũng rơi vào tình cảnh như vậy.

Cách không xa vựa lúa Yên Thành, xuôi theo trục đường tỉnh lộ 538 qua cánh đồng làng của các xã Diễn Thái, Diễn Đồng và Diễn Tháp.v.v., nông dân cũng đang than thở vì mất mùa đau.

Ông Phan Văn Tiến, xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, than thở: “Chưa năm nào dịch sâu bệnh lan nhanh như năm nay. Ban đầu thấy lúa bị rầy nâu và rầy lưng trắng phát sinh, bà con Diễn Thái được cán bộ cấp trên về hướng dẫn phòng trừ. Nhưng dẹp được rầy nâu thì trên lúa bắt đầu xuất hiện hiện tượng lùn, lụi”.

Ban đầu chỉ lác đác ít thửa, sau đó lan rộng ra cả cánh đồng kéo dài gần chục cây số. Bệnh lạ này làm cho vụ lúa hè - thu mất mùa, điều hiếm khi thấy ở khu vực huyện Diễn Châu.

Cũng là địa bàn đồng bằng, bà con Quỳnh Lưu cũng đối mặt với  nhiều khó khăn do lúa mất mùa. Chị Nguyễn Thị Hà, xã Quỳnh Yên: “Gia đình tôi chỉ nhìn vào mấy sào ruộng để nuôi con. Đứa lớn học đại học, ba đứa còn lại đang học phổ thông. Nhưng thu hoạch vụ lúa hè - thu năm nay không đáng kể. Hầu hết diện tích của gia đình đều bị sâu bệnh và hiện tượng lùn, lụi”.

Ngược lên một số huyện miền núi, nơi chủ yếu tập trung giao cấy lúa mùa, chưa thu hoạch nhưng bà con cũng đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì dịch lùn, lụi gây ra. Dịch bệnh tập trung và phát triển mạnh nhất ở Anh Sơn, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Con Cuông.

Để xử lý dịch bệnh lạ này cán bộ ngành nông nghiệp đang hướng dẫn bà con xử lý triệt tiêu. Nghĩa là, nếu diện tích lúa hè - thu nhiễm bệnh đã được thu hoạch thì yêu cầu bà con cắt gốc rạ, đốt, sau đó cày xới đất để dập dịch. Đối với diện tích lúa mùa chưa thu hoạch, cũng cắt bỏ để xử lý. Các hộ này sẽ được hỗ trợ lương thực theo quy định của nhà nước.

Chiều 16/9, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Thọ Cảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An, cho biết, đây là lần đầu tiên hiện tượng này xuất hiện ở Nghệ An. Tổng diện tích lúa hè thu bị hại nặng là 4.034,6 ha, trong đó mất trắng trên 2.210,2 ha; lúa mùa 1.472,3 ha bị hại nặng, trong đó 1.300 ha dự kiến mất trắng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá