Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được

TPO - Nắng nóng kéo dài, diêm dân ở Trà Vinh trúng mùa muối nhưng lại “đắng lòng” vì giá rẻ hơn năm trước, thậm chí không có người mua.

Ông Mai Văn Yên ở xã Dân Thành (Duyên Hải) ngồi cạnh đống muối mấy chục tấn chưa bán được. Ông cho biết, năm nay trúng mùa nhưng giá rẻ quá, mọi năm đến mùa là thương lái đến hỏi mua nhưng giờ thì “ngó lơ”. 

Còn ông Dương Văn Tràng ở ấp Cồn Cù, xã Dân Thành, Duyên Hải lo lắng vì muối bị đen bán không được phải đưa vào dựa chờ thương lái. Ông cho biết, muốn bán để lấy tiền trang trải nợ nần nhưng không ai mua.

Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh, cho biết, vụ muối năm nay trên địa bàn tỉnh có 163 hộ sản xuất, với diện tích 134,6 ha (giảm 52 hộ và 28,6 ha so cùng kỳ). Tuy nhiên, do giá muối ở mức thấp trung bình từ 15.000 - 20.000 đồng/giạ (khoảng 380 - 500 đồng/kg), hiện nay muối đen giá 15.000 đồng/giạ, muối trắng 20.000 đồng/giạ nhưng không có thương lái đến mua, diêm dân sản xuất không có lãi nên chuyển một số diện tích sản xuất muối sang nuôi thủy sản.

Bên cạnh đó còn do ảnh hưởng khói bụi của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải thải ra làm cho muối bị đen, chất lượng giảm và khó tiêu thụ. Được biết, vụ muối 2015 - 2016 sản lượng muối thu hoạch được 2.163 tấn. Trong đó, chỉ tiêu thụ được 770 tấn, tồn đọng trong dân 1.543 tấn muối thương phẩm chưa tiêu thụ được.

Sở NN&PTNT Trà Vinh cho biết, theo quy hoạch đến năm 2020 diện tích sản xuất muối của tỉnh 300 ha, dự kiến sản lượng muối đạt 15.000 tấn. Theo đó, UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp đang phối hợp Công ty Cổ phần Tân Thắng Lợi - Trà Vinh để đầu tư xây dựng nhà máy chế biến muối sạch và các sản phẩm sau muối tại ấp Cồn Cù, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải (Trà Vinh), nhà máy có công suất 90.000 ngàn tấn muối tinh khiết/năm, tổng vốn đầu tư 170 tỷ đồng.

Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được - ảnh 1

Đầu vụ ông Mai Văn Yên, ấp Cồn Cù, xã Dân Thành, Duyên Hải (Trà Vinh) lấy nước mặn vào khuôn ruộng muối.

Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được - ảnh 2 Ông Lâm Văn Mật, ấp Lang Cháo, xã Dân Thành, Duyên Hải tranh thủ lấy nước mặn vào khuôn ruộng muối.
Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được - ảnh 3 Giá muối thấp, nhưng đến thời điểm muối rớt hạt gia đình ông Dương Văn Trang phải thu hoạch.
Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được - ảnh 4 Thời tiết nắng nóng, năng suất muối ở xã Dân Thành, Duyên Hải (Trà Vinh đạt khá cao từ 50 – 60 tấn/ha.
Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được - ảnh 5 Ông Dương Văn Tràng, ấp Cồn Cù, xã Dân Thành, Duyên Hải (Trà Vinh) lo lắng vì muối bị đen bán không được phải đưa vào dựa chờ thương lái.
Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được - ảnh 6 Xã Dân Thành, Duyên Hải (Trà Vinh) – địa phương có diện tích làm muối chiếm hơn 90% diện tích muối của tỉnh Trà Vinh.
Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được - ảnh 7 Ông Mai Văn Yên, ấp Cồn Cù, xã Dân Thành, Duyên Hải (Trà Vinh) lo lắng giá muối thấp nhưng không có thương lái đến mua.
Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được - ảnh 8 Diêm dân ấp Mù U, xã Dân Thành, Duyên Hải (Trà Vinh) đang vào mùa thu hoạch muối đông ken.
Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được - ảnh 9 Muối được mùa, diêm dân xã Dân Thành, Duyên Hải (Trà Vinh) không vui vì muối rớt giá thấp.
Diêm dân ‘đắng lòng” vì muối không bán được - ảnh 10 Ông Dương Văn Tràng, ấp Cồn Cù, xã Dân Thành, Duyên Hải (Trà Vinh) chuyển một số diện tích ruộng muối sang nuôi tôm sú. Ảnh: Diệu Hiền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá