Điện bớt căng thẳng

TP - Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tình hình sản xuất cung ứng điện từ tháng 4 đến tháng 6 dự kiến được cải thiện đáng kể so với dự báo đầu năm.

Điều hành việc cấp điện tại Nhà máy Thủy điện Trị An	 Ảnh: Thanh Thúy
Điều hành việc cấp điện tại Nhà máy Thủy điện Trị An Ảnh: Thanh Thúy

> EVN đầu tư ngoài ngành gần 3.000 tỷ đồng
> Trách nhiệm minh bạch của EVN
> Lỗ của EVN chia đều cho các đợt tăng giá
> Kích thích tiết kiệm điện

Điều hành việc cấp điện tại Nhà máy Thủy điện Trị An	 Ảnh: Thanh Thúy
Điều hành việc cấp điện tại Nhà máy Thủy điện Trị An. Ảnh: Thanh Thúy.

Thời tiết tiếp tục mát kéo dài ở miền Bắc trong khi bắt đầu có mưa chuyển mùa ở miền Nam là nguyên nhân khá quan trọng khiến tăng trưởng phụ tải điện từ tháng 4 đến tháng 6 thấp hơn so với dự báo. Với lượng nước đang có trong các hồ thủy điện, theo tính toán, có thể làm cho sản lượng điện phát của các nhà máy dự kiến tăng thêm khoảng 700 triệu kWh so với kế hoạch được duyệt đầu năm của EVN.

Sự cố tại các tổ máy phát điện lớn như nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3, Ô Môn 1, Quảng Ninh, Cẩm Phả cũng được khắc phục xong trong cuối tháng 3 kết hợp với lượng điện nhập khẩu điện từ Trung Quốc tăng thêm khoảng 100 triệu kWh/tháng kể từ tháng 4 sẽ khiến tình hình cấp điện trong các tháng 5, 6 được cải thiện đáng kể.

EVN cũng cho rằng, việc thực hiện tiết kiệm điện của tất cả các đối tượng sử dụng trong thời gian qua cũng là nguyên nhân khiến tình hình cấp điện năm nay bớt căng thẳng hơn so với năm ngoái.

“Thống kê trong 3 tháng đầu năm 2011, tốc độ tăng trưởng điện đã chậm lại, chỉ vào khoảng 10%. Từ thời điểm tăng giá điện 1-3, tăng trưởng điện sinh hoạt chỉ 5%. Nếu tăng trưởng phụ tải không quá đột biến trong các tháng tới, việc cắt điện sẽ được hạn chế tối đa”- Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho biết.

Lãnh đạo EVN cũng khẳng định, trong các tháng cao điểm tháng 5 và 6 tới, nếu không có các diễn biến bất thường xảy ra như sự cố các nhà máy điện, hoặc nhu cầu điện tăng cao đột biến, EVN vẫn đảm bảo cân đối đủ cung - cầu điện với mức tăng trưởng khoảng 14-15%.

Trường hợp nhu cầu tăng đột biến vượt mức 15% việc cắt điện sẽ được thực hiện theo danh sách cấp điện ưu tiên đã được UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá