Diễn đàn Kinh tế Thế giới kết thúc trong bất đồng

TP - Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ đã kết thúc tối 31-1 giờ địa phương tức rạng sáng 1-2 giờ Việt Nam trong sự bất đồng về các giải pháp kinh tế hậu khủng hoảng.

Tổng thống Pháp Sarkozy tại phiên bế mạc Diễn đàn Davos 2010. Ảnh: CNN
Sau 5 ngày làm việc, hơn 2.500 nhà lãnh đạo của hơn 100 nước và tổng giám đốc các công ty toàn cầu nhất trí rằng nền kinh tế thế giới đang phục hồi nhưng chưa vững chắc.

Trong khi đó Diễn đàn Davos năm nay không đạt được sự đồng thuận nào về các biện pháp giúp tạo thêm việc làm cũng như ngăn chặn sự xuất hiện một cuộc khủng hoảng tài chính khác tương tự cuộc khủng hoảng vừa qua.

Tại diễn đàn năm nay, người ta bàn luận về việc liệu có cần thêm những qui định mới đối với nền tài chính thế giới hay không, các biện pháp giảm tình trạng thất nghiệp thời kỳ hậu khủng hoảng và đảm bảo sự phục hồi kinh tế thế giới trong năm 2010 diễn ra đúng hướng.

Mặc dù các nhà lãnh đạo thế giới chưa đạt được đồng thuận đối với hai vấn đề cơ bản nói trên nhưng so với Diễn đàn Davos năm ngoái, năm nay không khí các cuộc thảo luận đã bớt căng thẳng. Nhiều đại biểu từ những nền kinh tế lớn tỏ ra hài lòng về việc đã nhìn thấy các dấu hiệu thoát ra khỏi khủng hoảng của kinh tế thế giới.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered (Anh) Peter Sands nói rằng cần phải đảm bảo sự cân bằng giữa việc tạo ra hệ thống ngân hàng an toàn hơn và hệ thống tài chính có thể hỗ trợ tạo thêm việc làm một cách năng động hơn.

Thống đốc Ngân hàng Deutche (Đức) Josef Ackermann cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính thế giới đã được kiểm soát một cách tương đối thành công.

Tuy nhiên, những người ở vị trí ra quyết định của các nước giờ đây đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn: Nên chấp nhận rủi ro nhiều hơn để tạo thêm động lực cho sự tăng trưởng hay nên tập trung các biện pháp đảm bảo, an toàn cho các nền kinh tế quốc gia và toàn cầu.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay, bài phát biểu gây nhiều sự chú ý là của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Tổng thống Pháp đã kêu gọi giới doanh nhân thế giới cần thực hiện đạo đức kinh doanh trở lại trong khi vẫn tạo điều kiện để một thế giới có thị trường rộng mở.

Tổng thống Sarkozy gây sốc khi phát biểu thẳng thừng những điều mà các tổng giám đốc công ty toàn cầu không muốn nghe đó là thực hiện cắt giảm tiền thưởng, thắt chặt các qui định về ngân hàng đồng thời áp dụng các qui định mới về sổ sách kế toán tài chính.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá