Diễn đàn Kinh tế tư nhân: 2500 doanh nghiệp cùng hiến kế bứt phá

TPO - Diễn đàn nhằm đánh giá kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII của Đảng và Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân. Tại phiên toàn thể, lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ sẽ có những phát biểu chỉ đạo quan trọng về các cơ chế, chính sách cho phát triển bứt phá khu vực kinh tế tư nhân trong thời gian tới.

Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương đồng chủ trì nhằm tìm ra các giải pháp để kinh tế tư nhân bứt phá (ảnh: đại diện lãnh đạo Ban kinh tế và Văn phòng Chính phủ tại buổi họp báo)
Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương đồng chủ trì nhằm tìm ra các giải pháp để kinh tế tư nhân bứt phá (ảnh: đại diện lãnh đạo Ban kinh tế và Văn phòng Chính phủ tại buổi họp báo)

Ngày 5/4 tại buổi họp báo do Ban kinh tế Trung ương và Văn phòng Chính phủ đồng chủ trì, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng Ban KTTW, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn KTTN 2019 cho biết:  Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 2.3/5/2019)  với sự tham dự của 2500 đại biểu là doanh nghiệp tư nhân và đại diện các bộ, ban ngành, khách mời quốc tế. 

 "Diễn đàn nhằm đánh giá kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII và Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân và do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì, chỉ đạo tổ chức", ông Nghĩa cho biết. 

Theo ông Nghĩa, Diễn đàn sẽ có  chủ đề ““Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 khoá XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ”.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019  bao gồm: 1 phiên tổng thể, 6 hội thảo chuyên đề, 1 tọa đàm. Tại phiên toàn thể, lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ sẽ có những phát biểu chỉ đạo quan trọng về các cơ chế, chính sách cho phát triển bứt phá khu vực kinh tế tư nhân trong thời gian tới. 

 cơ chế, chính sách cho phát triển bứt phá khu vực kinh tế tư nhân thời gian tới  - ảnh 1 Toàn cảnh buổi họp báo sáng 5/4/2019 

Phiên toàn thể của Diễn đàn với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 Khóa XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ”  có sự đồng chủ trì của  Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và  Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng lãnh đạo Quốc hội và có sự góp mặt của gần 2500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Phiên tổng thể do Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đại diện lãnh đạo Quốc hội đồng chủ trì và trực tiếp cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương tham gia đối thoại, lắng nghe hiến kế, trao đổi với khoảng 2500 doanh nhân tư nhân theo tinh thần công - tư đối thoại và hợp tác để góp phần tháo gỡ các rào cản, nút thắt để phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. 

 Đặc biệt, trước thềm Diễn đàn, Ban Tổ chức sẽ triển khai thu thập, lấy ý kiến của khoảng 500 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu trong cả nước kết hợp với báo cáo của các bộ, ngành và báo cáo chuyên đề sau các kì Diễn đàn đối thoại công - tư do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng (Ban IV) tổ chức với sự chủ trì và chỉ đạo của các Lãnh đạo Chính phủ để xây dựng Báo cáo về phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 Khóa XII

Trên cơ sở báo cáo do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, tổng hợp, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp thành các nhóm vấn đề lớn để chuyển các bộ, ngành xem xét, có ý kiến trả lời. Một số nội dung quan trọng sẽ được Ban Kinh tế Trung ương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để sau đó  Thủ tướng Chính phủ có thể chỉ đạo giải quyết ngay tại Diễn đàn.

hội thảo chuyên đề sẽ tập trung vào các chủ đề quan trọng, như:  Tăng cường thu hút khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày tới Việt Nam;  Phát triển kinh tế sốTận dụng cơ hội từ Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTPP; Khơi thông dòng vốn trung, dài hạn cho phát triển kinh tế; Tạo lập và phát triển các chuỗi nông - lâm - thuỷ sản có giá trị thương phẩm cao, đáp ứng yêu cầu của các thị trường trọng điểm; Các mô hình kinh doanh mới. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng