Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4:

Điện, than, xi măng, thép không được tăng giá

Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã nhấn mạnh nhiệm vụ nói trên khi kết luận phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/4.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tính chung 4 tháng đầu năm 2005 chỉ số giá tăng 4,3%. Nguyên nhân chủ yếu là giá một số nhóm hàng tăng mạnh do tính thời vụ hoặc giá thế giới tăng cao làm cho giá trong nước tăng theo.

Trả lời báo giới tại cuộc họp báo hôm qua (28/4), người phát ngôn của Thủ tướng, ông Nguyễn Kinh Quốc nói: “Chỉ số giá hiện nay vẫn ở mức cao và chưa ổn định, do đó cần tiếp tục có các giải pháp kiềm chế việc giá cả, phấn đấu giữ tỷ lệ tăng giá cả ở mức có thể khống chế được”.

Ông Kinh Quốc cho biết Thủ tướng chủ trương 4 ngành sản xuất lớn là điện, than, xi măng, sắt thép không được tăng giá, cho dù  phải chấp nhận lỗ trong sản xuất kinh doanh, và phải báo cáo lên Chính phủ để có phương án giải quyết.

Trong phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ đã nghe báo cáo về tình hình đổi mới và sắp xếp doanh nghiệp trong thời gian qua. Báo cáo cho biết tổng số doanh nghiệp được đổi mới và sắp xếp từ năm 2001 đến năm 2004 là 2657 doanh nghiệp, trong đó có 1654 doanh nghiệp đã được cổ phần hoá.

Việc đổi mới, sắp xếp các doanh nghiệp nói trên đã không làm xáo trộn tình hình kinh tế, và nhất là không làm thất thoát vốn nhà nước. Thảo luận tình hình kinh tế-xã hội, các thành viên của Chính phủ đặc biệt quan tâm tới vấn đề tốc độ tăng trưởng của sản xuất công nghiệp, và các ngành khác như hoạt động xuất khẩu, thu chi ngân sách, phát triển doanh nghiệp dân doanh...mặc dù có bước tăng trưởng, nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra làm ảnh hưởng tới chỉ tiêu tăng trưởng GDP 8,5% của năm nay.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư phân tích: “Tính chung 4 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp tăng khoảng 15,1% so với cùng kỳ năm trước, song vẫn thấp hơn kế hoạch đề ra (kế hoạch năm là 16%)”.

Đáng chú ý trong hoạt động xuất nhập khẩu là nhập siêu vẫn ở mức cao, trong 4 tháng ước đạt 500 triệu USD. Ông Kinh Quốc nói Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ thương mại theo dõi tình hình này để có biện pháp xử lý thích hợp và báo cáo Thủ tướng.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường sắt tại Huế, ông Kinh Quốc giải thích lý do Thủ tướng vẫn chưa có ý kiến về hình thức kỷ luật mà ngành đường sắt đã tự nhận ở mức phê bình là “do Thủ tướng vẫn chưa nhận được báo cáo đó”.

Còn về vấn đề giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), ông Kinh Quốc nói rằng Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh việc người dân phải được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà và đất. Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương phải công khai hoá khi giải quyết các thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá