Điều bình dị của nữ CEO Vietjet

TP - Trước khi đến cuộc hẹn làm việc với đại diện Airbus, thương lượng hợp đồng mua 30 tàu bay A321 tại Dubai Airshow tháng 11/2015, Tổng giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo tựa trên sofa trong phòng khách sạn, hát nhạc Trịnh Công Sơn: “Cho tôi xin tay mẹ nồng nàn. Cho tôi nghe chân trẻ rộn ràng. Cho quê hương giấc ngủ thật hiền. Rồi từ đó, tôi yêu em”.

CEO Vietjet hát tặng trẻ em làng trẻ SOS Nha Trang
CEO Vietjet hát tặng trẻ em làng trẻ SOS Nha Trang

Những nhẹ nhàng mong manh

Cái duyên tình cờ cho người viết cơ hội tham gia cùng đoàn đàm phán của VietJet tại Dubai Airshow cùng 2 nữ tướng hàng không: Chủ tịch Nguyễn Thanh Hà và Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo. Dù trước mắt là một thương vụ tàu bay gần 4 tỷ USD, cần phải chuẩn bị để có thể thỏa thuận được những điều kiện kỹ thuật và pháp lý đầy phức tạp, nhưng chị Phương Thảo không tỏ ra quá tập trung. Chị vẫn nhả từng lời hát nhẹ nhàng như một ca sĩ nhẩm lại lời trước khi ra sân khấu biểu diễn. 

Chỉ có chứng kiến những lúc như thế, mới hiểu được cái chất nghệ sĩ của chị, khác xa với cung cách quan trọng của một tỷ phú như người khác hình dung. Nhưng cũng nghiệm sâu sắc thêm một điều, cách tốt nhất để cho trí sáng suốt là hãy để tâm mình thật thư thái, vào đấu trường nhưng vô chiêu, cứ ứng biến theo sự dẫn dắt của cái tâm thư thái đó. Tôi không có cơ duyên để theo đoàn đàm phán đến cùng, chỉ biết từ những câu hát ngọt ngào của nữ Tổng giám đốc, VietJet đã đạt được kết quả vang đội. 

Kết thúc đàm phán, đối tác còn thuê nguyên cả chuyến chuyên cơ hoàng gia chở đoàn đàm phán với những con người giản dị về nước trên trên máy bay nội thất dát vàng lộng lẫy như cung điện.

Điều bình dị của nữ CEO Vietjet - ảnh 1

Đích thân ông Obama đề tặng Nguyễn Thị Phương Thảo trên bức ảnh CEO Vietjet ký mua 100 tàu bay

Nguyễn Thị Phương Thảo hay hát tặng bạn bè mỗi dịp gặp gỡ vui chơi, đặc biệt là trong những chuyến đi thăm trẻ em ở các trung tâm nuôi trẻ mồ côi, khuyết tật, làng SOS. Ngoài những đóng góp vật chất, món quà tinh thần của nữ tổng giám đốc xinh đẹp dành cho các em là cất tiếng hát hoà cùng bọn trẻ và cùng chơi những trò trẻ thơ. Tết Đinh Dậu vừa qua, tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mô côi Thị Nghè-  TPHCM, nhiều người xúc động khi nữ CEO của Vietjet đến bên các em, bắt nhịp cùng hát bài  “Đàn gà trong sân”, “Năm ngón tay ngoan”. Ngày giá rét, người ta thấy chị lặn lội tới tận bản làng vùng cao phía Bắc.

Và “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” lại vút lên bên bếp lửa hồng. Chị không phải là ca sĩ, chỉ là người có giọng hát truyền cảm, nồng nàn cảm xúc, dùng âm nhạc để bày tỏ những điều sâu thẳm trong tâm hồn. Lúc đó, có thể nghe thấy tiếng nói của một trái tim nhân hậu đang cất lên tiếng hát.

Con gà Vietjet sẽ đẻ thật nhiều những quả trứng vàng hạnh phúc và thịnh vượng, cho hành khách, cho cộng đồng và cho chính mỗi chúng ta, hãy cùng tôi thực hiện bằng được điều này. Tôi thành tâm đặt niềm tin vào các bạn.


CEO Vietjet Air 

Nguyễn Thị Phương Thảo

CEO của một hãng hàng không, điều hành một ngân hàng và nhiều doanh nghiệp khác, nhưng Nguyễn Thị Phương Thảo luôn nhẹ nhàng, đôi khi nhẹ nhàng tới mong manh, dù là người thành đạt và giàu có nhưng khiêm cung và kiệm lời về mình. Một đối tác nước ngoài sau nhiều lần làm việc với Nguyễn Thị Phương Thảo, đã có một tóm tắt về chị chỉ trong bốn chữ “Thanh tao, dung dị”. 

Nguyễn Du viết “Bắt phong trần phải phong trần. Cho thanh cao mới được phần thanh cao”, ý nói cái được cái mất là do trời cho. Nhưng có người từng xin phép Tố Như tiên sinh để sửa một chữ, “sống” thanh tao mới được phần thanh tao. Bởi lẽ, mỗi người tự quyết định đẳng cấp và phẩm giá của mình. Giàu có mà không xa hoa phù phiếm là điều không dễ. Thanh tao  là vậy đó.  

Các cộng sự của chị Phương Thảo đều biết chị làm việc rất chăm chỉ. Khối lượng công việc của các doanh nghiệp chị giữ vai trò lãnh đạo quá nhiều, nên chuyện một ngày chỉ ngủ vài giờ là bình thường. Dù thức thâu đêm giải quyết những việc rất căng thẳng, nhưng sáng đến công ty, gặp chị là nhận được một nụ cười. Chưa nói đến yếu tố tài năng, chỉ nói đến sự chăm chỉ, cũng khó ai theo kịp chị. Nhiều cộng sự của chị đã thực tâm nói rằng, nếu không có cái tâm và sự kiên nhẫn của Nguyễn Thị Phương Thảo, sẽ không có một Vietjet hôm nay.

Một lần, có một nữ sinh viên Việt Nam vừa ra trường khởi nghiệp ở Mỹ, về nước và rất mong được gặp chị Phương Thảo. Lúc đó, chị đang có một buổi tiếp xúc với đại diện Boeing cho thương vụ mua 100 tàu bay đình đám. Làm việc với đối tác, dù rất bận rộn nhưng chị vẫn nhận lời. Tranh thủ giờ giải lao của buổi làm việc, tại Khách sạn Sheraton - Sài Gòn, Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp chuyện một bạn trẻ vô danh, và bạn đã khắc ghi được hai điều, đó là hãy làm việc thật chăm chỉ và chân thành yêu thương những cộng sự, nhân viên của mình.

“Chị”

Điều bình dị của nữ CEO Vietjet - ảnh 2

Vẻ đẹp dịu dàng, thanh tao như một cô công chúa nhỏ của nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam

Không chỉ mang cơ hội bay cho hàng triệu người dân chưa từng được đi máy bay, có một câu chuyện giản dị về sự chân thành yêu thương của Nguyễn Thị Phương Thảo với nhân viên, có lẽ người cho đã quên, nhưng người nhận lại đau đáu. Trong cuộc thi viết “Tôi yêu Vietjet”, có một nữ tác giả viết bài có tựa đề không thể hàm súc hơn:“Chị”. Đọc xong tác phẩm, sẽ hiểu rằng tác giả dự thi không vì mục đích được giải, mà để bộc bạch được điều sâu kín trong lòng mình, đó là sự biết ơn. Tác giả là nữ nhân viên làm việc 7 năm ở bộ phận phục vụ mặt đất của Vietjet, có hoàn cảnh riêng của gia đình nên phải chuyển đi làm việc hành chính ở nơi khác để đảm bảo giờ giấc ổn định, mặc dù lương thấp hơn. 

Tình cờ gặp “chị” ở sân bay, cô đến chào và câu chuyện được kể: “Vẫn như mọi khi, chị rất gần gũi, thân thiện và ấm áp với mọi người. Khi đi cùng chị đến cửa khởi hành, tôi chào chị và nói rất buồn vì ngày mai không còn là nhân viên của chị nữa. Chị hỏi lý do rồi lên máy bay. Tôi ra về, kết thúc ngày làm việc cuối cùng. Vậy mà sau hai ngày, điều bất ngờ xảy ra, tôi nhận một cuộc gọi từ giám đốc một phòng ban trong công ty, anh nói anh có nghe chị trao đổi về trường hợp của tôi và đề nghị một vị trí hành chính như tôi mong đợi. Tôi quá cảm động vì trong vô vàn công việc của chị, chị vẫn nhớ đến nhân viên nhỏ xíu như tôi”. Đọc bài dự thi, một người trong hội đồng giảm khảo đặt bút trầm ngâm về tấm lòng một người “chị” của nữ nhân viên ấy.  

Để kết thúc bài viết này, xin trích một đoạn của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo gửi thông điệp cho toàn thể công ty nhân Tết Đinh Dậu: Con gà Vietjet sẽ đẻ thật nhiều những quả trứng vàng hạnh phúc và thịnh vượng, cho hành khách, cho cộng đồng và cho chính mỗi chúng ta, hãy cùng tôi thực hiệnbằng được điều này. Tôi thành tâm đặt niềm tin vào các bạn. Thay cho thông điệp của tình thương yêu, xin mượn lời của nhạc sĩ Văn Cao như một lời cầu chúc cho mỗi chúng ta: “Từ đây người biết quê người. Từ đây người biết thương người. Từ đây người biết yêu người”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng