Điều chỉnh thuế xăng dầu theo giá thế giới

TPO - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký quyết định điều chỉnh mức thuế xuất nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng dầu tương ứng theo mức giá thị trường thế giới khi có biến động.

Thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ được điều chỉnh theo biến động của giá thế giới

Theo đó, khi giá dầu thô WTI dao động ở mức từ 45 đến dưới 60 USD/thùng thì mức thuế suất nhập khẩu đối với xăng, dầu hỏa, nhiên liệu bay sẽ là 30% và ở mức 25% đối với dầu diezel, madút.

Khi giá dầu tăng mức từ 60 đến dưới 75 USD/thùng thì sẽ hạ mức thuế nhập khẩu xuống còn 25% đối với mặt hàng xăng, dầu hỏa và nhiên liệu bay. Mức thuế áp dụng đối với dầu diezel, madút cũng giảm xuống còn 20%.

Trường hợp giá dầu dao động trong mức từ 75 đến 95 USD/thùng, cơ quan quản lý sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu 20% đối với các mặt hàng xăng, dầu hỏa và nhiên liệu bay và mức thuế 15% đối với dầu diezel và madút.

Theo Bộ Tài chính, giá platt’s dầu thô WTI được sử dụng làm căn cứ xác định và ban hành mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi là giá trên thị trường Singapore của bình quân 30 ngày trước ngày điều chỉnh thuế suất của các mặt hàng xăng dầu liên quan.

“Các mức thuế nhập khẩu này cũng là một trong những căn cứ để doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động xây dựng kế hoạch, phương án kinh doanh” - Bộ Tài chính nêu rõ.

Theo Bộ Tài chính, trường hợp giá thị trường trong nước và thế giới đột biến hoặc biến động thất thường (giá dầu thô WTI dưới mức 45 USD/thùng hoặc cao hơn 95 USD/thùng), các mức thuế nhập khẩu sẽ được điều hành theo quy định cụ thể của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, mức thuế nhập khẩu ưu đãi tối đa không vượt quá 40%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá