Điêu đứng sống cạnh dự án nghìn tỷ ở Vĩnh Phúc

TPO - Nhiều hộ dân tại xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đang khốn khổ, thậm chí bỏ nhà lánh đi nơi khác vì sống cạnh công trường xây dựng khu đô thị VCI Mountain View (gọi tắt VCI).

Điêu đứng sống cạnh dự án nghìn tỷ ở Vĩnh Phúc
Gần một năm nay, các hộ dân sống cạnh khu đô thị VCI phải khốn đốn vì hoạt động thi công tại công trường.
Theo đó, vào quý I năm 2018, trong quá trình san lấp mặt bằng triển khai dự án, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần đầu tư VCI (gọi tắt Cty VCI) đã thay đổi hiện trạng, hủy hoại hệ thống thoát nước, khiến bùn đất công trình ồ ạt xốc thẳng vào nhà uy hiếp đời sống của người dân.

Ông Trần Văn Định (SN 1956), hộ dân có nhà 3 tầng sát vách khu đô thị VCI cho biết, sau khi dự án triển khai, gia đình ông đã gặp không ít phiền phức.

 “Tối 16/8/2018, sau cơn mưa lớn, nước chảy xối mạnh làm đổ tường nhà tôi, bùn đất ào ào tràn vào nhà, gây ngập toàn bộ nền tầng 1 gồm nhiều thiết bị, máy móc in ấn, kho nguyên liệu, hệ thống điện bị chập buộc phải ngắt để đảm bảo an toàn”.
Điêu đứng sống cạnh dự án nghìn tỷ ở Vĩnh Phúc - ảnh 1 Bùn đất lẫn bê tông của công trình chạy theo hệ thống thoát nước xốc thẳng vào nhà dân
Sau khi xảy ra sự cố gia đình ông Định phải bỏ nhà đến địa điểm khác để ở.  Chính quyền xã Định Trung cũng tiến hành lập biên bản hiện trạng và nêu rõ nguyên nhân do mưa lớn, bùn đất của công trường do Cty VCI đang thi công tràn vào nhà.
Đáng chú ý, cả gia tài là hàng loạt hệ thống dây chuyền máy in ấn trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình ông ngập trong bùn thải bị hư hỏng toàn bộ. Tuy nhiên, sau nhiều lần trực tiếp sang làm việc với chủ đầu tư, ông Định vẫn không nhận được bất kỳ lời đề cập nào đến trách nhiệm và việc bồi thường từ phía công ty.

Cùng cảnh ngộ ông Định, gia đình bà Ngô Thị Lý cũng đang sống trong nơm nớp, lo sợ.  Bà Lý cho biết, cứ mỗi lần trời mưa ngôi nhà của bà lại ngập trong cảnh bùn đất. Khi nước mưa rút, bùn đất đọng lại dày một lớp gần 5 cm.

Theo bà Lý, từ khi dự án khu đô thị VCI khởi công, nhiều căn nhà của người dân gần đó xuất hiện vết nứt, các vệt nứt kéo dài 40 – 50 cm. Các vết nứt ngày một kéo dài khiến họ lo sợ cơ ngơi cả đời tích góp xây dựng sẽ đổ sập bất cứ lúc nào.

Người dân ở xã Định Trung cho biết, trạm trộn hình thành hơn nửa năm nay, từng đấy thời gian họ sống trong cảnh ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi mịt mù.

Trước những bức xúc của người dân, mới đây, tại UBND xã Định Trung đã diễn ra buổi đối thoại giữa các bên gồm: Đại diện UBND xã, Phòng quản lý đô thị TP Vĩnh Yên, Công ty CPĐT VCI và 5 hộ dân bị ảnh hưởng.
Điêu đứng sống cạnh dự án nghìn tỷ ở Vĩnh Phúc - ảnh 2 Hệ thống máy in, ấn của gia đình ông Định ngập trong bùn đất, hư hỏng nặng

Tại buổi làm việc, đại diện của công ty VCI thừa nhận, dự án đang thực hiện xây dựng theo quy hoạch, nhưng do công tác GPMB vẫn chưa xong nên một số hạng mục chưa thi công xong làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thoát nước của khu vực.

Tại buổi đối thoại này, ông Chu Văn Cường, chuyên viên Phòng quản lý đô thị TP Vĩnh Yên yêu cầu công ty VCI sớm làm việc với gia đình ông Định và bà Lý để thống nhất giải quyết theo ý kiến các hộ đề nghị bồi thường thiệt hại do công ty gây ra. Người dân chỉ vị trí các vết nứt sát vách dự án. Tuy nhiên, tính từ thời điểm tổ chức buổi đối thoại đến nay đã hơn 5 tháng, nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được bồi thường các thiệt hại do quá trình thi công dự án gây ra.

Ông Dương Trọng Tuệ, Phó chủ tịch UBND xã Định Trung cho biết, dự án VCI Mountain View do Cty VCI làm chủ đầu tư với diện tích hơn 13 ha với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Sau khi người dân phản ánh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ trạm trộn trước 30/4/2019. Tuy nhiên cách đây ít ngày đơn vị vẫn cố tình vận hành.

Bà Lê Ngọc Hải, Trưởng phòng TN&MT TP Vĩnh Yên cho biết thêm, mặc dù dự án của cty VCI được phê duyệt, nhưng riêng trạm trộn bê tông, qua kiểm tra nhận thấy hạng mục này không có trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt thuộc dự án. Hiện, đơn vị này đã gửi các kiến nghị lên cấp trên để có hướng xử lý.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị này cũng đã thông báo cho chủ đầu tư về thời hạn di dời. Trong thời gian tới, nếu chủ đầu tư tiếp tục không tiến hành xử lý, Sở sẽ phối hợp với chính quyền có những biện pháp cưỡng chế và xử phạt theo quy định. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng