Điều hành tỷ giá phù hợp với thị trường

TP - Liên quan đến vấn đề hỗ trợ lãi suất, hôm 4-2, tại buổi gặp mặt báo giới, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết: Đến nay chưa có thông tin về đợt kiểm tra mới nhất, còn với những đợt kiểm tra trước đã có kiến nghị và xử lý.

Ảnh minh họa
Về  kế hoạch sẽ kiểm toán 30 tổ chức tín dụng hỗ trợ lãi suất của Kiểm toán Nhà nước, trả lời Tiền Phong, Phó Thống đốc khẳng định: “Đây là câu chuyện rất  bình thường vì hỗ trợ lãi suất là một chủ trương lớn, cần có giám sát”.

Bình luận về lãi suất thị trường, theo ông Tiến, nếu thị trường để lãi suất  quá cao sẽ rất bất lợi nhưng nếu lãi suất không phù hợp sẽ không huy động được vốn cho nền kinh tế.

Mặt khác, yêu cầu giám sát để kiềm chế lạm phát cũng rất lớn, bên cạnh đó chúng ta lại có yêu cầu tăng trưởng kinh tế cao. “Đây là những mâu thuẫn lớn, đòi hỏi những giải pháp thận trọng và khôn khéo”- Ông Tiến nói.

Trước những thắc mắc về câu chuyện ngoại tệ không mua được ở ngân hàng thương mại, thậm chí cũng không mua  được ở thị trường tự do, Phó Thống đốc lý giải: Vấn đề mấu chốt là hai năm vừa qua thâm hụt thương mại tương đối lớn, nguồn cung ngoại tệ bị giảm sút, đầu tư giảm sút, từ đó. Cân bằng cung cầu bị tác động làm cho khả năng cung ứng ngoại tệ không được như trước.

Vấn đề sâu xa là có những biện pháp để cân bằng cung cầu ngoại tệ, kiểm soát nhập khẩu những hàng hóa không cần thiết, thu hút các nguồn ngoại tệ khác và có biện pháp điều hành tỷ giá phù hợp với thị trường. Khi đó thị trường sẽ thông suốt và các ngân hàng và người dân có thể tiếp cận được với nhau.

“Chính phủ và các bộ ngành đã ý thức rõ vấn đề và thấy được hậu quả của việc sử dụng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam. Thời gian tới, chắc chắn sẽ theo hướng kiểm soát tốt vấn đề này”- Ông Tiến nhấn mạnh.

Năm 2009, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng theo đánh giá chung, Ngân hàng Nhà nước  đã điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng và thận trọng, triển khai đồng bộ các giải pháp về điều hành tín dụng nhằm khuyến khích sản xuất và xuất khẩu, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Đồng thời, thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao tính an toàn hệ thống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá