Điều tra 29 vụ chuyển giá: Giảm lỗ gần chục ngàn tỷ đồng

TPO - Kết thúc thời gian thí điểm phân tích chống chuyển giá của ngành thuế 3 năm qua tính bình quân đã có 29 vụ kết thúc, giảm lỗ 300 tỷ đồng/vụ và truy thu 20 tỷ đồng tiền thuế /vụ. Thông tin được cung cấp sáng 28/10 tại lễ công bố quyết định thành lập Phòng Thanh tra giá chuyển nhượng của Tổng cục thuế.

Đồng Nai là một trong những tỉnh tích cực trong công tác rà soát, đấu tranh chống chuyển giá. Năm 2013, ngành thuế của tỉnh này cũng đã phát hiện nhiều trường hợp doanh nghiệp FDI có dấu hiệu chuyển giá. 

Một trong những trường hợp điển hình là Công ty Dệt may Hualon ở Nhơn Trạch (Đồng Nai). Tại lễ công bố quyết định thành lập Phòng Thanh tra giá chuyển nhượng của Tổng cục thuế sáng 28/10, ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng – Phó trưởng ban cải cách hiện đại hoá Tổng cục thuế cho biết qua kinh nghiệm phân tích chuyển gia, vụ đầu tiên chúng tôi phân tích rủi ro giảm lỗ chính là Công ty Dệt may Hualon với kết quả giảm lỗ hơn 100 tỷ và truy thu thuế 78 tỷ. “Đây là thành tích lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á và phía Nhật Bản cũng đề nghị chia sẻ kinh nghiệm”, ông Tiến cho hay.

Kết thúc thời gian thí điểm phân tích chống chuyển giá của ngành thuế 3 năm qua theo ông Tiến, tính bình quân đã có 29 vụ kết thúc, giảm lỗ 300 tỷ/vụ và truy thu 20 tỷ tiền thuế /vụ. Thời gian tới, ông Tiến cho biết ngành thuế đã hình thành cơ sở dữ liệu rủi ro cao đặc biệt là da giày và dệt may. 

“Vào TPP, Việt Nam hy vọng sẽ trở thành công xưởng của thế giới mà ở đây đặc biệt là hai ngành dệt may và giày dép, các cơ sở dữ liệu sẽ được phân tích rủi ro”, ông Tiến khẳng định.

Phát biểu tại lễ ra mắt Phòng thanh tra giá chuyển nhượng, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho biết, hiện có khoảng 13.000 DN FDI trong đó có tới 4. 098 có giao dịch liên kết có giá chuyển nhượng. 

Thời gian qua, bên các các đóng góp tích cực của doanh nghiệp và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có những hành vi gian lận thuế, trong đó tinh vi và phức tạp nhất là gian lận thuế qua định giá chuyển nhượng đã bị phát hiện.

Hành vi gian lận thuế đã làm giảm số thu thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước và gây ra sự cạnh tranh thiếu công bằng, bình đẳng tới DN trong nước. Do đó, kết quả điều tra trên là đáng khích lệ và đáng mừng. “Công tác giá chuyển nhượng có nhiều vấn đề từ thu thập dữ liệu, hợp tác quốc tế, và đây là là cái khó nhất trong quản lý thuế cả trên thế giới, có vụ kết thúc phải mất 2-3 năm”, ông Nam nói.

Theo quy định chức năng nhiệm vụ Phòng thanh tra giá chuyển nhượng sẽ tham mưu cho Tổng cục chỉ đạo toàn ngành tổ chức thanh tra giá chuyển nhượng. Phòng có nhiệm vụ lập kế hoạch thanh tra giá chuyển nhượng hàng năm, xây dựng quy trình thanh gái giá chuyển nhượng, thu thập xử lý thông tin từ các DN có quan hệ liên kết từ cơ quan thuế và bên thứ 3. Phòng sẽ thu thập nghiên cứu các dấu hiệu chuyển giá đang được các chủ thể kinh doanh tại việt nam thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá