Đình chỉ một Cục trưởng hải quan sau vụ Euro Auto

TPO - Tổng cục Hải quan đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan để xác minh, làm rõ trách nhiệm liên quan đến một số vụ việc, trong đó có những sai phạm trong nhập khẩu ô tô của công ty CP ô tô Âu châu (Euro Auto).

Một gian trưng bày sản phẩm của Công ty CP ô tô Âu Châu
Một gian trưng bày sản phẩm của Công ty CP ô tô Âu Châu

Thông tin trên được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) Nguyễn Văn Cẩn xác nhận với báo Tiền Phong sáng nay (26/12). Theo ông Cẩn, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông – Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để xác minh, làm rõ một số vấn đề chứ không phải mỗi vụ việc của công ty CP ô tô Âu châu (Euro Auto)- nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 30/11, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty CP Ô tô Âu châu theo quy định.

Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý, thanh kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Cty CP Ô tô Âu châu, đã xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô.

Cụ thể, Cty CP Ô tô Âu châu tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan: Tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty CP Ô tô Âu Châu theo quy định.

Ngay sau đó, Tổng Cục Hải quan cũng có công văn hoả tốc gửi đến Cục hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng thông quan các lô xe ô tô BMW (trừ đối tượng được ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) của công ty CP ôtô Âu châu. Việc này nhằm ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu xe ô tô của công ty trên.

Cùng ngày, Euro Auto cũng có phản hồi gửi đến báo chí về văn bản này. Công ty này khẳng định: "Các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này."

Euro Auto cũng bày tỏ quan điểm: "Trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, công ty chúng tôi sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp".

Trong một diễn biến khác, ngày 16/11, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã xác định lại trị giá tính thuế, mã số hàng hóa và ấn định Cty CP ô tô Regal (Cty Regal), đơn vị phân phối chính hãng thương hiệu xe Rolls-Royce tại Việt Nam phải nộp 49,854 tỷ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp thuế là 6,5 tỷ đồng đối với xe ô tô và phụ tùng xe ô tô do công ty nhập khẩu tại các tờ khai đăng ký từ ngày 27/6/2014 đến ngày 7/10/2016.

Trước đó, một thương hiệu xe sang khác cũng bị TCHQ truy thu thuế là Land Rover.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng