DN hiệu quả kém, lương cao ngất ngưởng

TP - Trong hội nghị, báo cáo về tình trạng lương, thưởng của DNNN, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho biết, cần rà soát lại việc xây dựng định mức lao động; nếu không có tình trạng DN thu được nhiều tìm cách chia nhau.

Tại TP.HCM, nếu tính trung bình toàn Cty Chiếu sáng Đô thị lương hơn 40 triệu/người/tháng. Ở góc độ khác, Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cho rằng, quản lý DN theo thị trường nhưng tiền lương không theo. “Chúng tôi không nói là thấp, nhưng lương chủ tịch DNNN mà 36 triệu thì không phù hợp”, ông Bắc Hà nói. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, tiền lương cũng nên xem xét lại, gắn với hiệu quả, năng suất lao động theo nguyên tắc hiệu quả càng cao thì lương tăng theo. “Trước mắt chưa sửa cơ chế tiền lương thì có thể sửa tiền thưởng gắn với năng suất lao động”, ông Ninh nói. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ LĐ,TB&XH phải chủ trì rà soát cơ chế tiền lương, nếu chi quá mức là không được.

Ở góc độ DN, Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo thừa nhận, khi CPH áp lực với lãnh đạo tăng rất nhiều. Do ngoài cổ đông là nhà nước, còn có cán bộ nhân viên và các nhà đầu tư khác. “Nhà đầu tư họ góp ý thẳng, đồng vốn họ bỏ ra phải làm sao sinh lời”, ông Bảo nói. Tuy nhiên, theo ông, quá trình CPH phải càng nhanh càng tốt. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá