DN nhập ô tô đề nghị đối thoại với Bộ Công Thương

TP - Ngày 30-5, ông Hồ Khắc Hùng, Giám đốc điều hành Cty Tây Bắc, cho biết gần 100 doanh nghiệp nhập khẩu ôtô trên cả nước đã ký vào đơn kiến nghị gửi Bộ Công Thương đề nghị tổ chức cuộc đối thoại để giải đáp các vướng mắc xung quanh việc thực hiện Thông tư 20.

> Doanh nghiệp nội tính chuyện dừng nhập ô tô

Các doanh nghiệp tham gia ký tên đến từ nhiều tỉnh, thành như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Hưng, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Vũng Tàu, TPHCM.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị lùi thời hạn thi hành Thông tư 20 từ 6 đến 12 tháng để các doanh nghiệp có thời gian tìm được hướng chuyển đổi hoạt động và mục đích sử dụng đối với các tài sản đã đầu tư.

Cùng với đó, doanh nghiệp được áp dụng các quy định cũ khi làm thủ tục nhập khẩu đối với những hợp đồng được doanh nghiệp ký trước ngày 12-5-2011 nhưng thời gian giao hàng sau ngày 26-6.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, việc yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu phải có giấy ủy quyền, chứng nhận của cơ quan ngoại giao và các quy định khác trong Thông tư 20 là điều mà 2.000 doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không thể đáp ứng được và điều này đồng nghĩa việc doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa hoặc giải thể.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá