DN quảng cáo ngoài trời kêu “trời” vì quy hoạch

TP - Vừa qua, 11 doanh nghiệp quảng cáo ngoài trời tại Hà Nội gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu lên những bất cập của đề án quy hoạch quảng cáo tấm lớn do UBND TP Hà Nội phê duyệt tháng 3/2007...

Theo các doanh nghiệp quảng cáo này, đề án quy hoạch quảng cáo tấm lớn, không công khai, dân chủ ở chỗ trước và trong khi làm quy hoạch, Sở VHTT Hà Nội không hề có cuộc họp nào với doanh nghiệp quảng cáo để lấy ý kiến đóng góp.

Ngày 26/2 vừa qua, Sở Giao thông – Công chính (GTCC) Hà Nội cũng nhận định đề án quy hoạch quảng cáo tấm lớn có vấn đề. Trong công văn gửi Sở VHTT Hà Nội, Sở GTCC nói rõ:

Thực tế triển khai thực hiện quy hoạch quảng cáo tấm lớn đã gặp một số vướng mắc, phát sinh, bất cập, đặc biệt là đối với 35 vị trí biển trong phạm vi các đường vành đai I, II, III. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng- Giám đốc Sở GTCC, một số vị trí ghi nhầm địa danh phường, xã, quận, huyện, thậm chí có địa danh không có trên thực tế.

Một số vị trí lại không thể xây dựng, lắp đặt vì mặt bằng hiện nay không đúng với bản vẽ quy hoạch. Lại có những điểm quảng cáo nằm trong hành lang bảo vệ các công trình điện lực, đê điều, giao thông... hoặc phải chờ những công trình này giải tỏa thì điểm quảng cáo mới có thể mọc lên. Chưa kể nhiều vị trí vướng mắc công trình ngầm, nổi, cây xanh cổ thụ.

Lỗi này được “dành” cho đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Cty CP phát triển Tân Việt: thiếu kinh nghiệm trong điều tra khảo sát, thiếu tài liệu, bản đồ quy hoạch, địa chính, chưa cập nhật đầy đủ văn bản quy phạm pháp luật liên quan hoạt động quảng cáo, nhất là thiếu kinh nghiệm trong việc xác định ảnh hưởng của hệ thống biển quảng cáo tới các công trình kỹ thuật hạ tầng, công trình kiến trúc và cảnh quan đô thị.

Nhưng với những vấn đề nêu trên đề án này vẫn được UBND TP Hà Nội phê duyệt với sự đồng thuận của 4 Sở: VHTT, Xây dựng, Quy hoạch- Kiến trúc, GTCC, và UBND các quận, huyện?

Theo quyết định phê duyệt ngày 30/3/2007 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ký, thì Sở VHTT là đơn vị chủ trì triển khai nội dung công việc của đề án. Và, doanh nghiệp quảng cáo chỉ phải xin phép tại một cửa duy nhất là Sở VHTT. Thế nhưng, để xin phép cho điểm quảng cáo LB-01 tại phường Gia Thụy, quận Long Biên, Cty CP Quảng cáo- Thương mại và Xây dựng Anh Sơn vẫn phải chờ đợi cả Sở VHTT và Sở GTCC.

Công văn cứ được gửi qua lại giữa hai Sở, còn Cty Anh Sơn đã trót ký hợp đồng quảng cáo, cứ thế chờ đợi. Trao đổi với PV Tiền phong, bà Phùng Thị Ngọc Phượng- Giám đốc Cty Anh Sơn không giấu nổi bức xúc: “Chúng tôi đang trên bờ vực phá sản”.

Về phía Sở GTCC, sau khi chuyển nhượng địa điểm cho doanh nghiệp mà không báo với cơ quan chủ trì đề án quy hoạch quảng cáo tấm lớn, (như trên đã nêu) hơn một năm sau, họ lại khẳng định rằng đề án quy hoạch này có vấn đề, và cần phải điều chỉnh.

Trong khi đó, khi bắt đầu triển khai đề án quy hoạch, nhiều doanh nghiệp đã lao đao vì vị trí quảng cáo của họ bỗng chốc trở thành “không lọt quy hoạch”, không hợp pháp, và phải dẹp bỏ khi chưa thu hồi đủ chi phí xây lắp điểm quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng