DN Trung Quốc mua gần 60 ha đất như... mua rau

Theo kết quả kiểm tra ban đầu của UBND huyện Hàm Thuận Bắc, diện tích mà ông Phạm Phú Thạnh thu gom ở xã Hàm Chính là 59,7 ha.

DN Trung Quốc mua gần 60 ha đất như... mua rau

Mảnh đất công ty Nguyên Long Sơn dự định xây nhà xưởng tại xã Hàm Đức nằm ngay mặt tiền quốc lộ 1
Mảnh đất công ty Nguyên Long Sơn dự định xây nhà xưởng tại xã Hàm Đức nằm ngay mặt tiền quốc lộ 1.

Qua quá trình làm việc trực tiếp với ông Thạnh và kết quả thẩm tra của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện cùng UBND xã Hàm Chính, UBND huyện Hàm Thuận Bắc xác định ông Phạm Phú Thạnh đã nhận chuyển nhượng 59,7 ha đất trồng cây lâu năm tại tổ 12, thôn Ninh Thuận, xã Hàm Chính từ năm 2007.

Diện tích đất này ông Thạnh nhận chuyển nhượng từ 5 hộ (bà Lê Thị Được, ông Đinh Văn Hiền, ông Đinh Văn Hoàng, ông Lê Ngọc Bông, ông Đinh Văn Hiệp) với 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp từ năm 2005, 2006.

Việc chuyển nhượng này giữa ông Thạnh và 5 hộ trên hoàn toàn bằng giấy tay, chưa đến cơ quan chức năng đăng ký và làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật. Hoạt động giao dịch chỉ dừng ở mức ông Thạnh thanh toán tiền và 5 hộ dân trên giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên họ cho ông Thạnh.

Còn mảnh đất công ty Nguyên Long Sơn xây dựng nhà xưởng tại xã Hàm Đức đã được ông Phạm Phú Thạnh nhận chuyển nhượng từ ông Đinh Hồng Diệp vào năm 2008 với diện tích là 11.588 m2. Vào thời điểm đó, mảnh đất này trên giấy tờ là đất lúa mùa 1 vụ. Đến ngày 8-12-2011 thì ông Thạnh xin chuyển mục đích sử dụng mảnh đất này sang đất sản xuất kinh doanh.

Theo UBND huyện Hàm Thuận Bắc thì vị trí này đã được quy hoạch là Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp xã Hàm Đức giai đoạn 2006 - 2010 và tiếp tục đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 - 2015 của huyện Hàm Thuận Bắc, cũng là Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp. Do đó, đến ngày 26-12-2011, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đồng ý cho phép ông Phạm Phú Thạnh chuyển mục đích sử dụng đất số diện tích 8.522 m2 từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Theo UBND huyện Hàm Thuận Bắc thì việc huyện chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất mảnh đất 8.522 m2 tại xã Hàm Đức là cho cá nhân ông Phạm Phú Thạnh chứ không liên quan đến công ty nước ngoài nào và việc chuyển mục đích sử dụng đất là phù hợp quy hoạch của huyện.

UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng xác định là ngoài diện tích 11.588m2 đất lúa 1 vụ tại xã Hàm Đức và 59,7 ha đất trồng cây lâu năm tại xã Hàm Chính thì ông Thạnh không nhận chuyển nhượng thêm diện tích đất nào khác trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc.

Trước đó, Tỉnh ủy Bình Thuận cũng đã chỉ đạo Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư, UBND huyện Hàm Thuận Bắc kiểm tra tình hình mua bán đất đai giữa ông Phạm Phú Thạnh và Công ty TNHH Nguyên Long Sơn, việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh… trong vụ việc này. Từ đó xem xét có sai sót gì không và đề xuất biện pháp khắc phục.

Sở Nội vụ cũng được giao báo cáo việc một số cán bộ thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và huyện Hàm Thuận Bắc đi tham quan ở Trung Quốc có liên quan đến Công ty TNHH Nguyên Long Sơn.

Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh phải khẩn trương chủ động phối hợp điều tra, xác minh làm rõ vụ việc nêu trên, sớm có kết luận cụ thể, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá