Thủ tướng Hungary Gyurcsány Ferenc:

DN Việt Nam và Hungary được đối xử công bằng

Chiều 21/7 tại Hội trường Ba Đình ở Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã tiếp và trao đổi với Thủ tướng Hungary Gyurcsány Ferenc đang ở thăm Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Văn An bày tỏ vui mừng về những kết quả đã đạt được trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Gyurcsány Ferenc và Thủ tướng Phan Văn Khải với những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, đầu tư.

Chủ tịch bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Hungary đã đạt được trong hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc về sự giúp đỡ quí báu mà Chính phủ và nhân dân Hungary đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thủ tướng Gyurcsány Ferenc đánh giá cao những thành tựu của nhân dân Việt Nam trong thời gian qua. Ông nói: “Tôi không xấu hổ khi nói rằng tôi sang Việt Nam là để học tập các bạn. Hungary học Việt Nam những kinh nghiệm trong công cuộc đổi mới đã mang lại sự tăng trưởng kinh tế rất cao”.

Thủ tướng Gyurcsány Ferenc khẳng định kết quả trong chuyến thăm này của ông đã cho thấy một bước tiến mới rất mạnh mẽ trong quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng cũng nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An rằng Hungary sẽ làm cầu nối để Việt Nam tiếp cận với thị trường EU và ngược lại Việt Nam sẽ làm cầu nối để giúp Hungary tiếp cận với thị trường châu Á.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục phát triển quan hệ song phương và giúp đỡ lẫn nhau trong việc khai thác lợi thế của hai thị trường châu Âu và châu Á.

Nhân chuyến thăm này của Thủ tướng Gyurcsány Ferenc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với phía Hungary tổ chức tại Hà Nội Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam– Hungary. Thủ tướng Gyurcsány Ferenc  đã tới dự và phát biểu với các nhà doanh nghiệp hai nước.

Tại Diễn đàn, ông Gyurcsány Ferenc kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang kinh doanh tại Hungary. Thủ tướng cho biết, Chính phủ Hungary đảm bảo cho các doanh nghiệp Việt Nam được đối xử như các doanh nghiệp Hungary.

Các doanh nghiệp Việt Nam nên khai thác điều kiện thuận lợi của quan hệ truyền thống coi Hungary là đầu cầu để thâm nhập vào thị trường EU.

Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Gyurcsány Ferenc, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Giao thông Hungary.

Hiện nay tại Hungary có khoảng 5.000 người Việt Nam sinh sống. Kim ngạch mậu dịch giữa hai nước năm 2004 mới đạt 40 triệu USD. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá