DN Việt kiều bức xúc về thủ tục hành chính

Ngày 7.4, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân đã gặp gỡ gần 100 doanh nghiệp (DN) Việt kiều để lắng nghe phản ánh khó khăn, vướng mắc. Hầu hết các vấn đề bức xúc là thủ tục hành chính.

Ông Hoàng Ngọc Phan - Hiệu trưởng Trường đào tạo Việt - Mỹ: "Không hiểu được vì sao giấy phép Bộ cấp thì vô thời hạn mà Sở cấp chỉ có 2 năm?”. (Thanh niên)

Ông Nguyễn Ngọc Dũng (Việt kiều Pháp) - Giám đốc Công ty TNHH phần mềm và dịch vụ Đại Nam Minh - kể một câu chuyện dí dỏm:

"Có một người bị bệnh tâm thần luôn sợ gà do lúc nào ông ta cũng nghĩ mình là... hạt thóc. Sau một thời gian chữa trị, bệnh nhân này cho biết: “Tôi đã thấy mình là con người, không còn là thóc”. Bác sĩ cho ông xuất viện. Tuy nhiên, vừa ra đường gặp con gà, ông này lại bỏ chạy. Bác sĩ hỏi: “Ông không còn là hạt thóc nữa thì sao lại sợ gà?”. Bệnh nhân này trả lời: Tôi thấy mình là người nhưng con gà nó không nghĩ như thế, nó vẫn nghĩ tôi là hạt thóc nên nó sẽ mổ".

Từ câu chuyện này, ông Dũng cho rằng tuy lãnh đạo chính quyền xem DN là "người" nhưng nhân viên các cấp bên dưới đâu đó vẫn xem DN là... "thóc" nên DN vẫn còn tiếp tục bị "hành hạ".

Đây là cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt kiều lần đầu tiên do Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt kiều Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Hầu hết doanh nghiệp Việt kiều cho biết đều gặp những khó khăn trong khâu quyết toán thuế, xác lập các thủ tục kinh doanh cũng như trong hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia vay vốn của các dự án trong chương trình kích cầu của Thành phố Hồ Chí Minh song lại không được cập nhật thông tin về chương trình.

Trong khi một số doanh nghiệp Việt kiều khác cũng gặp không ít khó khăn do các quy định về cấp phép, đóng góp lệ phí ngành, quy định ở cấp địa phương, thuê đất, mua nhà, mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư ra các địa phương khác, đưa công nghệ mới từ nước ngoài vào...

Từ tháng 1 đến 3/2006, đã có 82 công ty của kiều bào được cấp phép theo Luật khuyến khích đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 455 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2005./.

Cụ thể, ông Dũng cho biết ông làm việc cùng lúc tại 2 công ty ở Việt Nam và có kê khai đầy đủ thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, nhân viên thuế lại yêu cầu ông phải nộp giấy chứng nhận trong năm qua không có thu nhập tại Pháp thì mới được hoàn thuế. Điều này là không thể thực hiện được.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tấn - Cục phó Cục Thuế TP.HCM - cho biết: "Đối với thuế thu nhập cá nhân, người khai chỉ phải thực hiện theo bản kê khai chứ không có chuyện phải có xác nhận của cơ quan nước ngoài".

Ông Quách Hưng Tòng - Giám đốc Công ty TNHH Hải Minh - cho biết, gần 5 năm qua, công ty ông chưa được hoàn thuế VAT đầu vào với số tiền gần 3 tỉ đồng. Mỗi năm Công ty Hải Minh phải mua 40-50 tấn nguyên liệu từ nông dân (mãng cầu xiêm) và chỉ có phiếu mua hàng do nông dân không có hóa đơn đỏ. "Chúng tôi thật sự không biết phải làm thế nào, đề nghị cơ quan thuế hướng dẫn cho đúng. Nếu sai thì chúng tôi sẵn sàng chịu phạt", ông Tòng bức xúc. Ông Nguyễn Đình Tấn hứa sẽ tiếp xúc riêng với Công ty Hải Minh ngay sau cuộc họp để giải quyết dứt điểm vấn đề trên.

Cũng liên quan đến vấn đề thuế, một doanh nhân là Việt kiều Thụy Sĩ cho biết trụ sở công ty do vợ chồng ông thành lập là căn nhà do vợ ông đứng tên (người vợ vẫn mang quốc tịch Việt Nam). Khi làm quyết toán thuế, cơ quan thuế yêu cầu ông phải có hợp đồng thuê nhà để được tính vào chi phí hợp lý. Năm lần bảy lượt, ông mang hợp đồng thuê nhà ra công chứng vẫn không được vì hợp đồng thuê nhà một bên là vợ ông, một bên là công ty cũng có tên vợ ông nên cơ quan công chứng không đồng ý.

Ông Nguyễn Đình Tấn trả lời, theo quy định không bắt buộc DN phải có hợp đồng thuê nhà mà cái đó chỉ để tính vào chi phí hợp lý cho DN trước khi tính thu nhập DN phải chịu thuế. "Anh giải thích đúng nhưng nhân viên vẫn hành chúng tôi. Hơn nữa không có bằng chứng gì về những yêu cầu mà nhân viên thuế đưa ra cho chúng tôi để đối chiếu lại. Vì vậy, đề nghị nếu nhân viên yêu cầu cái gì thì phải ra văn bản", ông Dũng kiến nghị.

Bộ cấp phép vô thời hạn, Sở cấp có 2 năm ?

Ông Hoàng Ngọc Phan, Hiệu trưởng Trường đào tạo Việt-Mỹ kể: “Trong khi giấy phép hoạt động đào tạo nghề của ông được Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội cấp vô thời hạn thì Sở Lao động-Thương binh-Xã hội TP.HCM  cấp chỉ có thời gian 2 năm. Sau đó phải đi gia hạn”. "Một giấy phép hoạt động chỉ cấp có thời gian 2 năm thì làm sao các nhà đầu tư có thể yên tâm để làm ăn được?", ông Phan nói và cũng cho biết ông không thể hiểu được khoản lệ phí 1% doanh thu (đến vài trăm triệu đồng/năm) phải đóng cho ngành giáo dục dù các khoản thuế khác ông đã hoàn thành đủ.

Đại diện nhiều DN khác bức xúc phản ánh về thái độ của nhân viên thuế, hải quan, Sở Kế hoạch - Đầu tư khi tiếp xúc với DN không được hòa nhã, tôn trọng. Chưa kể các phiền hà do thủ tục về việc kiểm tra hàng hóa của cơ quan hải quan cũng còn nhiều bất cập; đăng ký kinh doanh qua mạng nhưng không được hồi âm, đến lúc nhận giấy báo lên nhận giấy phép đăng ký kinh doanh thì lại yêu cầu bổ sung hồ sơ...

Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “TP.HCM đã có hệ thống đối thoại với DN qua mạng (www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn ). DN khi có bức xúc có thể gửi mail phản ánh và sẽ được trả lời trong vòng 5 ngày. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tiếp xúc ngay với các DN để có hướng giải quyết các vướng mắc. Những cuộc gặp gỡ tương tự sẽ được tổ chức 3 tháng một lần để lãnh đạo thành phố lắng nghe nhiều ý kiến của DN nhiều hơn.

Theo Thanh niên/TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá