Đồ cúng ông Công, ông Táo ở chợ Hà Nội đồng loạt tăng giá

TPO - Ngày mai (28/1 - tức 23 tháng Chạp) mới là ngày cúng ông Công, ông Táo nhưng hôm nay, tại các chợ lớn của Hà Nội, các mặt hàng đồ cúng ông Công, ông Táo đã được bày bán la liệt, giá cả cũng tăng lên từng ngày, người dân mua bán tấp nập.

Đồ vàng mã được khách hàng lựa chọn nhiều nhất trong những ngày này. Ảnh: Đỗ Hợp
Đồ vàng mã được khách hàng lựa chọn nhiều nhất trong những ngày này. Ảnh: Đỗ Hợp

Tại nhiều chợ lớn nhỏ ở Hà Nội, mấy ngày qua, không khí bán buôn sôi động, người dân tấp nập sắm các mặt hàng phục vụ ngày tiễn ông Công, ông Táo chầu trời.

Tại chợ Thành Công, chợ Nghĩa Tân hay chợ nhỏ tại khu Cầu Giấy, ngay từ sáng sớm nay (22 tháng Chạp) đã vô cùng tấp nập, nhộn nhịp người mua đồ cúng ông Táo.

Đồ cúng ông Công, ông Táo ở chợ Hà Nội đồng loạt tăng giá - ảnh 1 Bộ cá chép dao động từ 30-50.000 đồng
Đồ cúng ông Công, ông Táo ở chợ Hà Nội đồng loạt tăng giá - ảnh 2 Cau tươi có giá từ 10.000 đồng/quả
Đồ cúng ông Công, ông Táo ở chợ Hà Nội đồng loạt tăng giá - ảnh 3 Xôi cũng được nhiều người mua với nhiều màu sắc khác nhau
Đồ cúng ông Công, ông Táo ở chợ Hà Nội đồng loạt tăng giá - ảnh 4 Giò chả, bánh chưng cũng là lựa chọn của nhiều người dân trong mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo

Khách không cần mất công chọn, chỉ cần cho biết muốn mua đồ tiễn ông Táo về trời ở mức giá nào, người bán sẽ sắp cho một bộ đủ lễ vật từ tiền vàng, áo mũ… dùng cho lễ này.

Tại chợ nhỏ của khu vực Cầu Giấy, chị Thanh Huyền từ sáng sớm làm việc không ngớt tay mới kịp để giao cho khách. Ngoài những bộ đồ lễ đơn giản bao gồm áo, mũ, giày có giá từ 50.000- 65.000 đồng, nhiều người cũng tìm mua đồ cho ông Công ông Táo được làm công phu, với giá từ 120.000-200.000 đồng/bộ.

“Những ngày này, người dân đến mua sắm đồ vàng mã rất đông. Trong ngày hôm qua, cửa hàng tôi đã bán được gần 50 chục bộ rồi. Và từ sáng đến giờ tôi cũng bán cả 20 bộ"- chị Huyền chủ cừa hàng cho biết.

Cùng theo với đồ tiền vàng, áo mũ, năm nay, thị trường cá chép ở các chợ Hà Nội rất nhộn nhịp, nhiều gia đình đã chọn mua cá chép sống làm phương tiện cho ông Táo nhà mình. Giá cả năm nay không có gì biến động, vẫn khoảng từ 30-50.000 một bộ, tùy thuộc cá to hay cá nhỏ.

Đồ cúng ông Công, ông Táo ở chợ Hà Nội đồng loạt tăng giá - ảnh 5 Hoa tươi cũng tăng giá
Đồ cúng ông Công, ông Táo ở chợ Hà Nội đồng loạt tăng giá - ảnh 6  

Hoa tươi, hoa quả tăng giá “chóng mặt” 

Theo quan sát của PV, khắp chợ của Hà Nội, hoa tươi để phụ vụ trong mâm lễ cũng này đang tăng giá từng giờ.

Cụ thể, giá 1 cành ly dao động từ 30-30.000 đồng/cành, tăng gấp rưỡi so với mấy ngày trước. Các loại hoa cúc, hoa lay- ơn, hoa hồng cũng tăng lên 60-70.000 đồng/chúc, gấp đôi so với ngày thường.

Bác Thanh Hoa, nhà ở Yên Hòa- Cầu Giấy tay cầm lủng liểng cá chép, hoa quả, cành đào cho biết, hôm nay , chợ Tết đã thiết lập mặt bằng giá mới: “Mọi thứ bắt đầu nhích lên so với mấy hôm trước rồi. Cành đào bé tí ti đã 200.000 nghìn đồng, bó ly cũng 150.000 đồng cho  5 cành rồi. Riêng tiền hoa cúng và cắm chơi trước mấy ngày Tết đã gần triệu rồi đây”- bác Hoa chia sẻ.

Không chỉ có hoa tươi mà các loại hoa quả cho mâm cúng ông Công, ông Táo cũng tăng giá dù các mặt hàng và nguồn cung khá phong phú. Cụ thể, na có giá 85.000 đồng/ kg, nho có giá 200.000 đồng/kg, thanh long được lựa chọn mua nhiều cũng có giá 60.000 đồng/kg, các loại quả khác như nhãn, xoài, chôm chôm,… hôm nay cũng tăng gấp rưỡi mấy ngày trước.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cũng tăng giá như giò, xôi, hay bánh chưng, gà để cúng được bán cũng khá nhiều, giá cũng tăng lên chút ít.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng