Đồ gỗ Việt Nam vào EU phải đảm bảo tính hợp pháp

TPO - Gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp theo “Quy chế gỗ Liên minh châu Âu.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định GLEGT với EU.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định GLEGT với EU.

Ngày  18/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và ông Karmenu Vella, Cao ủy về Môi trường, các vấn đề về hàng hải và thủy sản của Ủy ban châu Âu đồng chủ trì lễ Công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản(FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Ông Nguyễn Xuân Cường cho biết, nội dung quan trọng nhất của Hiệp định là Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành “Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp ” phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu của Liên minh châu Âu về truy suất nguồn gốc gỗ hợp pháp trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

 Hiệp định là giấy thông hành để các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp theo “Quy chế gỗ Liên minh châu Âu”, thúc đẩy quản lý rừng bền vững và phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ của Việt Nam.

Trong khi đó, ông Karmenu Vella, Cao ủy về Môi trường, các vấn đề về hàng hải và thủy sản của Ủy ban châu Âu cho rằng, việc Hiệp định sớm được hiện thực hóa sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình rà soát các phụ lục kỹ thuật tiến đến ký kết và phê chuẩn Hiệp định giữa 2 bên vào đầu năm 2017. EU cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để thực hiện thành công Hiệp định này.

Thông qua đàm phán Hiệp định, EU khuyến khích Việt Nam huy động sự tham gia của các bên trong việc thực thi giám sát thực hiện Hiệp định. Trên cơ sở đó đảm bảo sinh kế người dân và nguồn gỗ gỗ hợp pháp cho các những gỗ khai thác và xuất khẩu.

Vào tháng 10/2010, Việt Nam và EU đã khởi động đàm phán Hiệp định FLEGT và chính thức đàm phán từ tháng 11/2011. Sau gần 6 năm với 10 phiên đàm phán cấp cao, 18 phiên kỹ thuật, Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã cơ bản kết thúc các nội dung của Hiệp định với 9 phụ lục kỹ thuật.

Năm 2015 kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt hơn 7,1 tỉ đô la, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 90 quốc gia trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá