Đô la tự do lên tới 20.900 đồng

TP - Thị trường đôla chợ đen chiều 2-11 đã tăng thêm 420 đồng so với sáng cùng ngày. Tại các điểm thu đổi ở Hà Nội, giá mua vào 20.800 đồng - bán lên tới 20.920 đồng. Tại TPHCM là 20.700 - 20.850 đồng/USD. Mặc dù giá tăng mạnh nhưng các đại lý đều cho hay không có hiện tượng bán- mua tấp nập.

Giá đô la biến động vì sao? Phó tổng phụ trách nguồn vốn một ngân hàng phân tích: Đợt tăng giá này chủ yếu do tâm lý. Người ta vẫn kỳ vọng có thể điều chỉnh tỷ giá dù Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định không điều chỉnh. Lý do có thể tác động nữa là e ngại lạm phát sẽ lên đến hai con số, cùng tác động của giá vàng cũng như áp lực mua đô la trả nợ của cá nhân vì lo ngại tỷ giá leo thang.

Trước thông tin có hiện tượng người dân lo lắng đi rút tiền đồng để chuyển sang ngoại tệ? Ông này khẳng định: “Hai ngày nay giao dịch của ngân hàng tôi rất ổn định, không có việc khách hàng rút tiền. Ngay cả với doanh nghiệp có nhu cầu mua ngoại tệ, chúng tôi cũng khuyên nên chờ vì mức tăng như trên đã là quá nóng so với thị trường”.

Trên thị trường, giá vàng chốt ngày 2- 11 của các đại lý của SJC tại Hà Nội mua- bán ở mức 33,63 - 33,73 triệu đồng/lượng. Giá tăng kỷ lục nhưng giao dịch vẫn ảm đạm với việc cả người cầm giữ lần người có nhu cầu mua đều không dám chắc xu hướng biến động của thị trường.

* Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy: nhập siêu tháng 10 ước tính là 1,1 tỷ USD, tăng 25,7% so với tháng trước, nâng mức nhập siêu 10 tháng năm 2010 lên 9,5 tỷ USD, bằng 16,4% kim ngạch xuất khẩu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá