Đô lên - xuống, hiệu ứng của tin đồn

Việc tăng giá đô la Mỹ mấy ngày qua là do giới đầu cơ đẩy giá lên, song lượng đô la Mỹ trôi nổi trên thị trường tự do này không lớn nên chắc chắn mặt bằng giá sẽ sớm trở lại ổn định.

Ông Vũ Viết Ngoạn, Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương VNkhẳng định.

Sáng nay, 10/5, trên thị trường tự do, giá đô la Mỹ đã giảm từ mức 17.200 đ/USD ngày hôm qua, xuống còn 16.800 đ. Với dấu hiệu giảm giá của dodòng đô la, lượng khách tới mua đô tại các điểm trao đổi ngoại tệ giảm hẳn, không còn cảnh chen lấn nhau mua như khí giá sốt.

Một lần nữa, các tin đồn thất thiệt đã làm những người đổ xô đi mua đô ngày hôm qua thiệt hại nặng.

Tin đồn các doanh nghiệp đang thiếu đô để nhập khẩu nguyên liệu, nhu cầu đô của các doanh nghiệp đang tăng cao, trong khi các ngân hàng đang không đủ đô la Mỹ để cung ứng đã khiến giá đô ngày hôm qua lên tới mức cao nhất từ trước tới nay, lên tới 17.200 đ/USD.

Ông Trương Văn Phước, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đưa ra khuyến cáo: Người dân đừng nghe tin đồn mà đi mua đô giá cao vào lúc này.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, lượng ngoại tệ trong nước khá dồi dào do cán cân thương mại vãng lai được cải thiện và đã có thặng dư bước đầu, nguồn cung ngoại tệ hiện nay đang rất dồi dào, đáp ứng đầy đủ, kịp thời mọi nhu cầu thanh toán của nền kinh tế.

Giá đô trên thị trường tăng hòan toàn là do tâm lý, cũng giống như đợt tăng giá vàng hôm trước. Đi mua đô thời điểm này chỉ làm lợi cho một số người đang đầu cơ mặt hàng này.

Ở góc độ ngân hàng thương mại chuyên doanh ngoại tệ đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, ông Vũ Viết Ngoạn, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cũng cho rằng, không có cơ sở để gây ra biến độ tỷ giá thời điểm này.

Tình hình quốc tế và trong nước đều chưa thấy có tác động đẩy đô tăng gía.

Còn đô phục vụ xuất nhập khẩu chủ yếu là đô chuyển khỏan, trong khi nguồn ngoại tệ từ nước ngòai đang chuyển vào rất nhiều, cán cân thanh toán bội thu, không thể có chuyện vì các ngân hàng thiếu ngoại tệ nên đẩy giá đô lên cao.

Ông Ngoạn cũng khẳng định, việc tăng giá đô la Mỹ mấy ngày qua là do giới đầu cơ đẩy giá lên, song lượng đô la trôi nổi trên thị trường tự do này không lớn nên chắc chắn mặt bằng giá sẽ sớm trở lại ổn định.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng