DMCA.com Protection Status

'Đỏ lửa' từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7

TPO - Làm hàng, đi chợ từ 4 giờ sáng để chuẩn bị mâm cúng giao kịp cho khách ngày rằm tháng 7 (Âm lịch), các nhà hàng nấu cỗ chuyên nghiệp cho biết, riêng buổi sáng 15/7 (Âm lịch), cửa hàng phải chuẩn bị hơn 100 con gà mới đủ với nhu cầu của khách.

Theo quan niệm dân gian, riêng rằm tháng 7, người dân nên cúng trước 12 giờ trưa khiến các bà nội trợ phải xoay đủ cách để kịp có mâm cúng thịnh soạn dâng lễ. Với các địa chỉ nấu cỗ chuyên nghiệp, hôm nay (15/7, Âm lịch) đặc biệt là một ngày bội thu, chỉ tính riêng đơn đặt trước, có nơi đã chuẩn bị tới hơn 60 mâm cỗ và hàng trăm con gà cúng.

Tại các chợ truyền thống, chưa tới 6 giờ sáng đã nhộn nhịp mua bán thực phẩm, hoa tươi cho ngày rằm tháng 7. Giá hoa tươi tăng nhẹ từ cuối tuần trước, hai loại hoa dâng ban thờ phổ biến nhất là hoa cúc, hoa hồng giá từ 4.000 – 6.000 đồng/ bông. Hoa quả không có biến động về giá, phong phú nhiều loại quả như na dai, na bở 50.000 – 150.000 đồng/kg, thanh long 40.000 đồng/kg, …

'Đỏ lửa' từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7 - ảnh 1 Ngày rằm tháng 7, chợ truyền thống đông đúc từ sớm

Ngoài ra, các quầy thực phẩm, rau xanh cũng đông khách từ sớm. Để có gà cúng to đẹp đã sơ chế sạch sẽ, buộc cánh cẩn thận, nhiều bà nội trợ cho biết phải đặt trước từ 1-2 ngày. 

Chị Nguyễn Giang (Định Công, Hà Nội) cho biết, rút kinh nghiệm từ các năm trước, chị đã dặn hàng quen chọn gà ngon và sơ chế sẵn, sáng đi chợ mua hết các nguyên liệu khác, quay lại vẫn yên tâm có gà. Tận dụng đồ có sẵn ở nhà, chỉ mua thêm gà, hoa và rau, nấm, … chị Giang tiêu hết hơn 500.000 đồng cho buổi chợ ngày rằm.

'Đỏ lửa' từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7 - ảnh 2 Một cửa hàng nấu cỗ với 10 nhân công tất bật chuẩn bị hàng để kịp giao khách

Đông đúc không kém chợ truyền thống, các quầy đồ chín, nấu cỗ cũng đặc biệt đắt khách ngày rằm tháng 7. Tại khu phố Hàng Bè – Gia Ngư (Hà Nội), nhiều nhà rục rịch đỏ lửa từ 4 giờ sáng để kịp hàng giao khách. “Gà, xôi bao giờ nhà tôi cũng chuẩn bị dư nhiều so với đơn cỗ để phụ vụ khách lẻ. Có người cúng đơn giản thì chỉ cần con gà, đĩa xôi là xong”, chị Trang, người nấu cỗ tại phố Hàng Bè cho biết.

'Đỏ lửa' từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7 - ảnh 3 Thực phẩm chín chuẩn bị sẵn cho mâm cỗ ngày rằm

Tại đây, gà cúng luộc chín từ 250.000 – 400.000 đồng/ con, xôi gấc, xôi trắng, xôi vò từ 20.000 – 50.000 đồng/ đĩa. Nem bán theo hộp từ 100.000 đồng/ hộp, các loại canh, nộm 100.000 – 200.000 đồng/ phần. Cỗ 4-6 người thấp nhất từ 1 triệu đồng/ mâm.

Tất bật sắp gà cho khách, chị Thu (nấu cỗ tại phố Gia Ngư, Hà Nội) cho hay: “Cỗ giao đi phải chuẩn bị ở nơi khác, ở cửa hàng hôm nay chủ yếu chỉ luộc gà, bán đồ đóng sẵn thôi. Gà luộc ra mẻ nào bán hết mẻ đấy. Như mọi năm thì chỉ khoảng 9 giờ là vãn khách, hết hàng”.

'Đỏ lửa' từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7 - ảnh 4 Cao điểm đông khách, nhiều cửa hàng phải thuê thêm xe ôm để kịp giao hàng

Ra lấy mâm cỗ 1,6 triệu đồng cho 8 người ăn, nhìn lại hoá đơn, chị Kim Dung (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, đắt nhất trong mâm cúng là đĩa tôm chiên có giá 600.000 đồng, sau đó nem của bể 350.000 đồng, … “Mâm của mình không có gà, thêm gà chắc phải 2 triệu đồng. Nếu tự làm có thể rẻ hơn nhưng rất mất công, không nhiều món như ngoài hàng. Mỗi dịp giỗ, Rằm, ông Công ông Táo, tất niên, … mình đều đặt ngoài”, chị Dung kể.

Không phong phú như cỗ mặn, sáng ngày rằm tháng 7, tại các chợ chỉ có lác đác một số món chay bán sẵn như xôi, chè, nộm, nem chay, … Khi hỏi về cỗ chay, một nhà nấu cỗ có tiếng tại chợ Hàng Bè cho biết, đồ chay kén khách nên không làm sẵn, chỉ nhận đặt trước với giá 600.000 đồng/ mâm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng