Do tiềm lực chủ đầu tư quá yếu

TP - Một thời “nơi nơi làm dự án, ngành ngành làm dự án” xuất hiện chủ đầu tư các dự án khu dân cư đủ mọi thành phần xã hội. Trong đó, nhiều chủ đầu tư với tiềm lực rất yếu và đó cũng là một nguyên nhân chính sinh ra các dự án “treo”, khiến người dân phản đối quyết liệt.

Dự án khu dân cư Thiên Lộc tại khu vực Thạnh Phú (phường Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ) sau 5 năm vẫn dở dang
Đơn cử là Dự án khu dân cư Thiên Lộc rộng 45 ha tại khu vực Thạnh Phú (phường Phú Thứ, (Cái Răng, Cần Thơ). Sau 5 năm, dự án này mới có một khu nhà tái định cư nham nhở trên diện tích chưa đầy 5 ha bị bao vây bởi hàng trăm căn nhà của các hộ dân xung quanh. Dự án thu hồi đất của 195 hộ dân và đến nay chỉ có 1/3 số hộ chịu giao mặt bằng, số còn lại nhất quyết không “hợp tác” với chủ đầu tư.

Ông Lê Văn Hòa - Chủ hộ có 5.000 m2 đất trong dự án cho biết: Vào tháng 9/2006, Cty TNHH Thiên Lộc - chủ đầu tư - Ký hợp đồng mua lại đất, nhà của ông với giá hơn 1 tỷ đồng (cộng cả nhà tái định cư). Cty trả trước 200 triệu đồng và hứa trong vòng một tháng sẽ thanh toán số tiền còn lại nhưng đến nay đã gần 1 năm, ông không nhận thêm được đồng nào. Vì vậy ông nhất quyết không cho san lấp mặt bằng, và nếu không trả tiền trong thời gian tới, ông Hòa sẽ đơn phương hủy bỏ hợp đồng và coi như  Cty này mất 200 triệu đồng tiền đặt cọc.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đô cũng có hợp đồng với Cty TNHH Thiên Lộc để nhận bồi thường 800 triệu đồng, tuy nhiên mới nhận 70 triệu đồng. Ông Đô bức xúc: “Nhà đầu tư hẹn khất lần, chúng tôi không thể ngồi chờ mà phải làm ăn sinh sống, quy hoạch ở đâu chúng tôi không biết, phải trả đủ tiền mới giao mặt bằng. Nếu không chúng tôi phải sản xuất”.

Ông Trần Văn Tám - Một chủ hộ khác trong dự án này - cho biết ông đã tìm hiểu kỹ và biết tiềm lực tài chính của chủ đầu tư rất yếu, không đủ khả năng thực hiện một dự án quy mô như vậy. Đại diện Cty này nhiều lần tiếp xúc với ông thương lượng giải phóng mặt bằng. Ông yêu cầu được bồi hoàn 1,5 tỷ đồng và trả một lần để chuyển đi nơi khác làm ăn nhưng không được đáp ứng. Ông Tám nói: “Dân sẵn lòng hợp tác nhưng nếu không đủ năng lực thì đừng thực hiện dự án”.

Phường Phú Thứ (Cái Răng, Cần Thơ) có 19 dự án khu dân cư thuộc quy hoạch khu đô thị nam sông Cần Thơ mở ra từ năm 2002. Đến nay, chỉ có 7 dự án cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng, 4 dự án đang thực hiện và 8 dự án vẫn im lìm… trên giấy. Ông Nguyễn Văn Thi - Cán bộ địa chính phường - Cho biết: Nhiều chủ đầu tư yếu về tiềm lực tài chính chậm chi trả tiền bồi hoàn nên dân không tin tưởng nữa. Hiện nay, ở tất cả các dự án, dân nhất quyết không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của các chủ đầu tư nếu không có tiền.

Ngày 10/6, tại Hội nghị giao ban tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư 6 tháng đầu năm và giải pháp thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm 2007 ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ một trong những nguyên nhân dẫn đến kéo dài các dự án là: Năng lực của chủ đầu tư còn yếu. Yếu kém từ công tác chuẩn bị đầu tư, tư vấn lập dự án đến quản lý dự án.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá