Giá vàng vượt ngưỡng 1,4 triệu đồng/chỉ:

Đổ xô đi mua vàng

TP - Hôm qua, 20/4, giá vàng trong nước lại một lần nữa lập thêm “kỷ lục” mới khi vượt qua ngưỡng trên 1,4 triệu đồng/chỉ. Tại Hà Nội, hàng trăm người dân tiếp tục đổ xô đi mua vàng để cất trữ.

Từ sáng qua, tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc có uy tín trên địa bàn Hà Nội, hàng trăm người dân đã đổ xô đi mua vàng. Nhiều cửa hàng đã đóng cửa với lý do đã “hết sạch hàng”!

Tại cửa hàng của Cty kinh doanh vàng bạc, đá quý Ngân hàng NN&PTNT (số 89 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội), lượng khách hàng đến mua vàng rất đông trong khi giá vàng liên tục thay đổi theo từng giờ.

Chỉ trong buổi sáng qua, Cty đã 4 lần điều chỉnh giá bán ra. Cụ thể lúc 8h30 giá vàng bán ra là 1,315 triệu đồng/chỉ; 8 giờ 45 là 1,325 triệu đồng/chỉ; 9h20 là 1,340 triệu đồng/chỉ và đến 10 giờ 30 đã lên tới 1,360 triệu đồng/chỉ.

Các cửa hàng giao dịch tự do khác đều trong cảnh đông kín người đến mua vàng. Ông Lê Tấn Vinh, quản lý kinh doanh của Cty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (29 Trần Nhân Tông, Hà Nội) cho biết:

Trong 3 ngày qua Cty luôn trong tình trạng quá tải. Số lượng vàng bán ra liên tục tăng, ngày cao nhất Cty đã bán được trên 3.000 cây vàng các loại. Còn riêng trong buổi sáng (20/4) - Cty đã bán ra gần 2.000 cây vàng.

Theo ông Vinh, nếu như cách đây 5-7 ngày, lượng khách vào giao dịch tại Cty chủ yếu là các “đại gia” với số lượng lớn (có người mua đến 300-500 lượng vàng), thì các ngày gần đây khách hàng chủ yếu là người dân. Và đa số khách hàng mua vàng dự trữ để hưởng mức giá chênh lệch.

Bà Nguyễn Ngọc Hoa, trú ở phường Phương Mai bộc bạch: “Gia đình tôi vừa rút 70 triệu đồng tiền tiết kiệm để sửa lại ngôi nhà nhưng thấy giá vàng lên cao và giá vật liệu xây dựng cũng lên nên giờ tạm dừng để mua vàng”.

Không chỉ có bà Hoa mà nhiều người dân khi thấy giá vàng tăng cao, lo sợ trước đồng đôla mất giá họ đã thi nhau đi rút ngoại tệ để mua vàng tích trữ.

Ông Vinh cho rằng, đây là cũng quy luật, “Lúc nào giá vàng tăng thì người dân đổ xô đi mua, lúc giảm thì lại đua nhau đi bán vàng”.

Tại đây, trong ngày hôm qua giá vàng bán ra liên tục thay đổi.

“Cuối ngày 19/4 giá giao dịch tại Cty là 1,310 triệu đồng/chỉ, nhưng sáng ngày 20/4 khi mở máy để bán là 1,415 triệu đồng/chỉ và vào lúc 10 giờ sáng giá vàng bán ra đã đạt đỉnh điểm là 1,445 triệu đồng/chỉ” - ông Vinh nói.

Theo quan sát của PV Tiền phong, trước hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng tại nhiều cửa hàng đã xuất hiện những “cò” mua bán vàng để kiếm lời. Tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, ngay trong ngày hôm qua đã có tới 4-5 “cò”. Đầu tiên những người này đến cửa hàng để khảo giá sau đó ra ngoài gạ gẫm những người đến mua vàng để bán.

Người dân cần thận trọng!

Trước tình trạng người dân đua nhau đổ xô đi mua vàng như hiện nay, nhiều Cty kinh doanh vàng bạc đang trong tình trạng “khan hiếm” hàng để bán cho khách.

Đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho biết: “Liên tục trong mấy ngày qua lượng hàng của Cty đều trong tình trạng “cháy”. Trong 3 ngày qua Cty phải bán cả vàng của SJC mới đáp ứng đủ sức mua của người dân, và đa phần giao dịch trong ngày hôm qua chủ yếu là vàng của SJC, do lượng vàng còn lại của Cty rất ít”.

Tuy nhiên, trong thời điểm này cũng không loại trừ có nhiều Cty nhân dịp này đã “găm” hàng, đóng cửa để chờ giá lên rồi mới tung  hàng ra bán. 

Trao đổi với PV Tiền phong chiều qua (20/4), ông Đinh Nho Bảng-Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho biết: Việc rút ngoại tệ, rút tiền để mua vàng tích trữ của một bộ phận người dân lúc này là hết sức mạo hiểm và đầy yếu tố rủi ro.

Bởi giá vàng luôn biến động và giá vàng trong nước đang vượt lên giá vàng thế giới, nên đây là một trong những hiện tượng khó lường được.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá