Đổ xô mua USD, vội vàng bán cổ phiếu

TP - Thị trường ngày 9/5 tiếp tục có những diễn biến trái chiều. “Nóng” nhất vẫn là biến động mạnh giữa tỷ giá USD và VND. Trên thị trường tự do tại Hà Nội, số người tìm mua USD rất đông.

Ảnh: Hồng Vĩnh
Tại “chợ” đô la Đinh Lễ, nơi tập trung đông cánh buôn, giá được chào mua vào 16.500; bán ra - 17.500 VND/USD. Cửa hàng Bảo Tín Minh Châu trong ngày giá bán cao nhất được đẩy lên tới 17.620 VND/USD.

Tuy nhiên, đến cuối chiều người phụ trách kinh doanh của Cty này cho hay tình hình đã dịu hơn, mỗi USD giảm được 300 đồng.

Tin về USD tăng có thể do đầu cơ khiến nhiều người dân đang có việc cần thanh toán, trả nợ bằng USD e ngại, không biết có nên chọn thời điểm này để mua vào hay không. Ngược lại, cũng có khá đông người lại muốn chờ giá đôla lên cao hơn mới quyết định bán ra.

Trái với sức nóng của ngoại tệ, thị trường chứng khoán đang rớt điểm.  Tin từ ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngày 9/5 tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP. HCM, phiên giao dịch 1284 chỉ số VN-Index giảm - 27,85 điểm (-4,85%) so với phiên giao dịch hôm trước, đạt 546,40 điểm. Đây là phiên thứ tư liên tục chỉ số giảm kể từ ngày 4/5.

Sau bốn phiên giảm liên tục, chỉ số VN - Index đã giảm 65,71 điểm với mức giảm bình quân 2,79%/phiên. Kết thúc phiên giao dịch, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 3.677.509 chứng khoán với tổng giá trị là 352.472.494.000 đồng.

Phiên giao dịch cuối ngày toàn bộ 36 chứng khoán niêm yết đều giảm giá, trong đó có tới 31/36 chứng khoán giảm giá trên 4,5%, có 06 cổ phiếu giảm ở mức -5% (CAN, GMD, PMS, TMS, TNA và VNM).

Tại sao  giá các loại cổ phiếu niêm yết trên sàn đều giảm nhưng nhiều người lại vội bán ra? Phân tích của các Cty chứng khoán  cho thấy có mấy tác động sau:

1. Sự cảnh báo của các chuyên gia kinh tế về “sốt ảo” giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán

2. Tin UBCK Nhà nước đã cho phép một số Cty chuẩn bị lên sàn  đã làm dịu bớt tình trạng khan hàng

3. Giá cổ phiếu mấy ngày trước lên cao khiến nhiều nhà đầu tư đang tìm cách bán ra kiếm lời và muốn tranh thủ mua cổ phiếu OTC (của các Cty chưa lên sàn)

4. Giá USD tăng mạnh nhiều người quan tâm.

Trao đổi với Tiền phong vào cuối tuần trước, ông Vũ Bằng - Phó Chủ tịch UBCKNN - cũng thừa nhận việc UBCKNN sẽ cố gắng hết sức đẩy nhanh hàng ra để thị trường bớt nóng.

Theo giới đầu tư chuyên nghiệp: Giá cổ phiếu có thể sẽ tiếp tục giảm  trong ít phiên tới nhưng sẽ sôi động trở lại ngay khi các phiên đấu giá cổ phần và trái phiếu tăng vốn của một số Cty và ngân hàng có uy tín diễn ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng