Đổ xô mua vàng

TP - Giá vàng bất ngờ vọt lên 1,66 triệu đồng/chỉ và có dấu hiệu khó quay trở lại trong khi lạm phát vẫn đang tiếp tục tăng…Chiều 7/11, nhiều người dân đã quay sang chọn vàng làm kênh dự trữ.

Người dân đổ xô mua vào khi giá vàng tăng kỷ lục dễ rủi ro? - Ảnh: Phạm Yên
Giá dầu đang tăng như vũ bão và hiện đã tăng 40% tính từ tháng 8 vừa qua. Ngày 6/11, giá dầu chạm 96,70 USD/thùng.

Còn giá vàng, tính đến 18 giờ chiều qua 7/11 ( theo giờ VN), đã lập kỷ lục mới khi tăng từ 19,50 USD lên 840,20 USD/ounce (theo kitco.com).

Nếu như vào đầu giờ sáng qua khi giá vàng trong nước vọt lên ngưỡng 1,6 triệu đồng/chỉ đem lại bất ngờ cho giới kinh doanh thì đến 18 giờ chiều cùng ngày với hơn 10 lần điều chỉnh giá mua vào - bán ra (tại các cửa hàng kinh doanh trên cả nước), không thể tin được, vàng đã “tấn công” ngưỡng mới 1.660 triệu đồng/chỉ - tức là tăng khoảng hơn 70 ngàn đồng/chỉ so với ngày trước đó.

Cụ thể, vàng SJC đã niêm ở mức mua vào, bán ra là 1,640-1,668 triệu đồng/chỉ (TPHCM); 1,640 - 1,660 triệu đồng/chỉ (Hà Nội); trên thị trường tự do Vàng Bảo Tín Minh Châu cũng lên sát ngưỡng 1,660 triệu đồng/chỉ.

Diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng thế giới, được một đại diện Hiệp hội kinh doanh vàng trong nước nhận định:

Ngoài ảnh hưởng của giá dầu thô tăng vọt, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất còn có một lý do sâu sa hơn là hầu như tất cả các quỹ đầu tư lớn trên thế giới đã quay sang lựa chọn vàng làm kênh dự trữ.

“Tuy nhiên, theo tôi nguyên nhân sâu sa vẫn là câu chuyện đồng đô la Mỹ mất giá” - Ông này nói.

Dự báo liệu giá vàng có thể tăng mạnh trong ít ngày tới? – Giá dầu đang tăng trong tình trạng quá nóng và đến một lúc nào đó thị trường “bong bóng” dầu có thể vỡ tung, khi đó giá vàng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Đó là nhận định của các chuyên gia trên thế giới.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Cty Vàng bạc NHNNo&PTNT cho rằng giá vàng thế giới khó có thể vượt ngưỡng 850 USD/ounce.

Việc thị trường đang trong thế mua vào quá mức có thể dẫn đến một lúc nào đó, các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận và sự điều chỉnh là không tránh khỏi.

Cẩn trọng khi đầu tư

Tại TP Hồ Chí Minh, doanh số của sàn giao dịch vàng Sài Gòn, sân chơi của các đại gia tăng cao kỷ lục đạt 23.000 lượng, trong khi ngày thường trung bình chỉ đạt 6.000 lượng (tính tới 16 giờ chiều 7/11).

Tại Hà Nội, khác với không khí vắng hoe thường ngày, sức mua vàng tại các cửa hàng nhất là tại các Cty như vàng bạc đá quý 3 chữ A (của Cty vàng bạc đá quý thuộc NH NNo&PTNT), Bảo Tín Minh Châu, vàng SJC Hà Nội tăng đột biến với các giao dịch thấp nhất từ 1 vài cây vàng cho tới hàng trăm lượng (phổ biến ở mức mua 10 - 20 lượng) và gần như không có hiện tượng bán ra.

Cụ thể hơn, chỉ trong vòng một buổi sáng, phòng giao dịch của Cty SJC Hà Nội ở đường Phan Đình Phùng đã bán tới 2.000 lượng.

Khách đông đến nỗi Cty phải thu xếp thêm phòng giao dịch, những trường hợp mua trên 10 lượng được mời lên tầng 2 để giao dịch, thay vì tập trung ở tầng một như mọi khi.

Đại diện Cty dự tính lượng tiêu thụ trong ngày phải từ 4.000 - 5.000 lượng. Đến 17 giờ chiều, liên lạc với người phụ trách tổ kinh doanh vàng Bảo Tín Minh Châu anh này vội vã cho biết qua điện thoại:

“Khách mua đang rất đông, sức tiêu thụ tăng gấp 3-4 lần so với thường ngày. Việc mua bán có lúc phải gián đoạn vì chờ hàng”. 

Thị trường biến động quá mạnh, nhiều cửa hàng nhỏ trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa không lấy thêm hàng và cũng không bán ra bởi e ngại: mua thêm nhỡ giá xuống mạnh sẽ trở tay không kịp, còn nếu bán ra nhiều mà giá tiếp tục lên nữa sẽ không có hàng để bán…

Liệu có xảy ra sốt giá vì khan hàng?

Trao đổi với Tiền phong, Giám đốc Cty SJC Hà Nội Lưu Quang Điền khẳng định: Lượng vàng nhập khẩu trong nước 2 năm nay rất dồi dào (khoảng trên 60 tấn vàng/năm), không thể sốt  và hiện tại giá vàng trong nước vẫn luôn được giới kinh doanh để thấp hơn giá thế giới khoảng 15 ngàn đồng/chỉ.

Về hiện tượng chỉ trong vòng ngày hôm qua đã có nhiều người dân đi rút tiết kiệm chuyển sang mua vàng (thường là những khách hàng mua từ 10-20 lượng), ông Điền bình luận:

Đồng USD mất giá, lạm phát trong nước tăng mạnh khiến lãi suất gửi NHTM không đủ bù lỗ, có thể đó là lý do khiến họ e ngại quyết định chọn vàng.

“Hôm qua khi nhận được điện thoại của nhiều người quen hỏi nên thế nào, lời khuyên mà tôi đưa ra cho mọi người vẫn là nên thận trọng. Giá vàng đột biến tăng cả triệu đồng/lượng chỉ trong một hai ngày thì cũng có thể đột ngột giảm mạnh” - Ông Điền khẳng định.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá