'Đổ xô' vào vàng

TP - Cuối giờ chiều ngày 29/2, hầu hết các tiệm vàng lớn tại TPHCM đã niêm yết giá bán ra của vàng SJC với giá 18,95 triệu đồng/lượng. Các loại vàng thông dụng khác như Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội), AAA, PNJ…cũng cao ở mức xấp xỉ.

Giá vàng lên, người dân đổ xô mua bán  Ảnh: Phạm Yên

Bảng điện tử Kitco.com cũng đã “chốt” giá vàng thế giới ở mức cao ngất ngưởng 971,50 USD/ounce vào lúc 18 giờ (giờ VN) sau khi leo lên 976 USD/ounce.

Chưa bao giờ giá vàng lại tăng cao và nhanh như vậy. Đâu là điểm dừng của giá vàng đang được rất nhiều người quan tâm…

Sắp vượt qua ngưỡng 19 triệu đồng/ lượng

Tương tự như chứng khoán và bất động sản (BĐS) trong thời hoàng kim, giá vàng chỉ có lên và lên sau một vài ngày chựng lại suốt 3 tháng qua. Giá vàng SJC ngày 29/2/2008 so với giá ngày 29/1/2008 là 17,88 triệu đồng/lượng, đã tăng hơn 1 triệu đồng/lượng, hơn 20%.

Còn giá vàng thế giới đúng 30 ngày trước đây chỉ là 927,40 USD/ounce, thấp hơn 44 USD/ounce và cũng tăng xấp xỉ 20%. Cả giá vàng VN lẫn thế giới hiện đều ở mức cao nhất trong lịch sử và còn hứa hẹn tăng cao.

Năm 2007, giá vàng thế giới đã tăng 31%, 2 tháng đầu năm 2008 đã tăng 12% và tăng đến  gần 400% từ giữa năm 2000 đến nay! Một mức tăng mà không ít chuyên gia đã thốt lên không thể tưởng tượng được.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Vàng VN cho biết rất khó dự đoán trong tình hình này, nhưng khả năng vàng tăng cao vẫn rất lớn. Nhiều chuyên gia trong ngành vàng bạc đã dự báo với đà tăng như vừa qua thì mốc 1.000 USD/ounce sẽ bị phá trong nửa đầu tháng 3/2008.

Điều đó đồng nghĩa với ngưỡng 19, thậm chí 20 triệu đồng/lượng tại VN sẽ bị vượt qua trong 1-2 tuần tới. Điều gì sẽ làm cho giá vàng thế giới liên tiếp phá mọi kỷ lục về giá?

Tin Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất có thể là một tin buồn cho giá trị của đồng USD.

Ngày mới ra đời (1999), một EUR chỉ đổi được 0,9 USD nhưng hiện nay 1,5 USD mới đổi được 1 EUR!

Nếu FED tiếp tục cắt giảm lãi suất thì USD càng xuống giá và nền kinh tế lớn nhất thế giới suy thoái. USD xuống thì vàng lên, thiên hạ lại ùn ùn đổ xô mua vàng để đề phòng bất trắc và đầu tư.

“Họa vô đơn chí”, giá dầu cũng lên ào ạt, lên cao đến nỗi mà nhiều chuyên gia kinh tế của VN thừa nhận “không nghĩ rằng giá dầu lại vượt qua 100 USD/thùng”, thực tế thì cả tuần nay dầu tăng theo hình răng cưa quanh mốc 100 USD/thùng, và ngày 29/2 đã lập kỷ lục 103 USD/thùng.

Tình hình bất ổn tại Kosovo, Trung Đông, một số nước Châu Phi… cùng quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela… như “đổ thêm dầu vào lửa”. Trong khi đó cung vàng từ Nam Phi giảm, các tổ chức tài chính lớn tuyên bố thì nhiều nhưng bán chẳng bao nhiêu (IMF chỉ bán 400 tấn so với kỳ vọng 600 tấn), tổ chức đầu tư chỉ gom vào không rót vàng ra thị trường…

GĐ một công ty kinh doanh vàng nói “Tình hình trên mà giá vàng hạ mới là chuyện khó tin. Tôi cho rằng vàng thế giới tăng còn kéo giá vàng VN lên trên 19,5 triệu đồng/lượng”. Giá vàng tăng liên tục những ngày qua cũng đã kéo nhiều nhà đầu tư vào mua bán vàng sau khi chứng khoán và BĐS ngày càng mất giá.

Đua nhau vào sàn giao dịch vàng

Những ngày này, sàn giao dịch Vàng Sài Gòn (thuộc NH ACB) luôn kín chỗ ngồi từ sáng đến chiều, lượng khách hàng mở tài khoản giao dịch tăng vọt và có lúc ACB phải tạm ngưng.

Ngày 29/2, lượng giao dịch vàng tại sàn này nhảy lên 267.200 lượng, cao nhất từ ngày mở sàn và tăng hơn 75.000 lượng so với ngày 28/2. Ông Nguyễn Đức Thái Hân, GĐ khối ngân quỹ NH ACB, phụ trách sàn giao dịch vàng Sài Gòn cho biết “lượng giao dịch 10 ngày qua luôn ở mức trên 130.000 lượng và 3 ngày cuối tuần đã vọt lên trên 190.000 lượng. Số khách hàng đến giao dịch cũng tăng gấp đôi so với thời gian trước  Tết”.

Mức lãi 400.000-500.000đ/lượng chỉ sau 1,2 ngày như những ngày trong tuần qua, và giá vàng chỉ tạm thời xuống rồi lên cao hơn, đã hấp dẫn nhiều nhà đầu tư vào sàn.

Do quy định chỉ cần ký quỹ tương đương 7 lượng SJC là có thể tham gia mua bán 100 lượng SJC, nên không ít khách hàng từ chứng khoán, bất động sản đã sang “thử vận” tại sàn.

Anh Trần Đức Lân, người đang tạm ngưng giao dịch chứng khoán tại sàn ACBS, vì chứng khoán đang xuống, tiết lộ 10 ngày qua mua bán vàng trên sàn cũng kiếm được 130 triệu. Lệnh mua, bán trên 100 lượng/lần tại sàn đang chiếm đa số và lệnh 500 lượng/lần cũng không còn hiếm.

Còn tại thị trường tự do, hiện tượng cháy hàng, hết vàng bán tại nhiều tiệm lớn luôn xảy ra trong vài ngày gần đây, vì ngày càng nhiều khách hàng đặt mua vài ba trăm lượng chờ lên kiếm lời.

Tuy nhiên, chuyên gia về kim hoàn Lê Minh Hùng khuyên “vàng đang lên nhưng không có nghĩa lên mãi. Nhà đầu tư đang đổ xô vào vàng như chứng khoán, BĐS trước đây, thị trường này đang có lãi lớn nhưng cả hai yếu tố này sẽ đẩy độ rủi ro lên rất cao”.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá