Đoàn đàm phán gia nhập WTO lên đường sang Geneva

TP- Tối nay (19/9), Đoàn đàm phán Việt Nam (VN) lên đường đến Geneva (Thụy Sĩ) để chuẩn bị tham dự phiên đàm phán đa phương tiếp theo về việc VN gia nhập WTO.

Thứ trưởng Lương Văn Tự

Thông tin trên được Bộ Thương mại xác nhận và Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về gia nhập WTO, Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự sẽ là người dẫn đầu  Đoàn đàm phán.

Vào thời điểm này, phía WTO vẫn chưa công bố lịch trình cụ thể cho phiên đàm phán đa phương tiếp theo của VN.

Trong khi đó, vẫn còn nhiều việc mà VN và các bên liên quan phải hoàn tất trước khi diễn ra phiên đàm phán này, nhất là việc lời văn của bản dự thảo báo cáo VN gia nhập WTO vẫn còn có một số phương án khác nhau, vì vậy VN sẽ phải làm việc với Ban thư ký WTO để có được bản báo cáo hoàn thiện chính thức.

Phiên đàm phán đa phương tiếp theo chỉ được ấn định chính thức sau khi bản dự thảo báo cáo vừa nêu được hoàn thiện.

Vòng đàm phán đa phương (thứ 13) lần trước của VN tại Geneva, đã được ông Eirik Glenne - Chủ tịch Ban Công tác VN gia nhập WTO, Ban Thư ký WTO và các thành viên của Ban Công tác đánh giá rất tích cực.

Vì vậy những tồn tại tuy vẫn còn nhưng các bên đều cho rằng quan điểm đàm phán đã khá gần nhau và nếu tích cực xử lý, các bên hoàn toàn có thể hoàn tất đàm phán đa phương tại phiên họp tiếp theo.

Trên lý thuyết, nếu phiên đàm phán đa phương tiếp theo kết thúc tốt đẹp, VN sẽ có đủ điều kiện để trở thành thành viên chính thức thứ 151 của WTO tại kỳ họp Đại hội đồng WTO vào ngày 10/10 tới đây.

Vào những ngày vừa qua, Đoàn đàm phán VN do Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển dẫn đầu đã có chuyến công tác tại châu Âu và đạt được thỏa thuận với EU về tất cả những vấn đề đa phương còn tồn tại, đồng thời, VN cũng đã có phiên tham vấn không chính thức với Hoa Kỳ tại Washington để giải quyết những tồn tại giữa hai bên.

Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ các phiên tham vấn không chính thức giữa VN với  EU, Hoa Kỳ và một số nước khác, được ông Glenne bố trí nhằm làm rõ những vấn đề mà các nước này đặt ra với VN.

Chiều qua (18/9), một lãnh đạo Bộ Thương mại cho biết kết quả phiên tham vấn tại Washington là tích cực, đã tạo điều kiện cho VN hướng tới mục tiêu tổ chức sớm phiên đàm phán đa phương để xem xét lần cuối dự thảo báo cáo vào đầu tháng 10.

“VN đang đi đúng lịch trình đã đặt ra”. - Vị lãnh đạo này tuyên bố.

Theo một thành viên của Đoàn đàm phán Chính phủ, nội dung các vấn đề còn lại trong phiên đàm phán đa phương tiếp theo bao gồm việc giải quyết dứt điểm về quyền kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp nước ngoài (không phải quyền phân phối vì vấn đề này đã đàm phán xong) giữa VN và các đối tác; các vấn đề như thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (trong đó có vấn đề bản quyền); chế độ đầu tư theo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới; tổng hợp lại kết quả đàm phán song phương về mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ.v.v...

Trước khi lên đường sang Geneva, vào sáng qua (18/9), tại Văn phòng Ủy ban quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế, Thứ trưởng Lương Văn Tự đã nghe báo cáo của Đoàn đàm phán song phương với Hoa Kỳ và EU. 

Cũng trong ngày hôm nay, đề án “Nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa và dịch vụ để mở rộng thị trường, tận dụng cơ hội vượt qua thách thức khi VN gia nhập WTO” sẽ được trình lên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá