Đoàn HĐND TPHCM làm việc với VWS

Ngày 29/5, tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM khảo sát tiến độ triển khai thực hiện dự án vành đai cây xanh cách ly xung quanh khu vực bãi rác Đa Phước theo quy hoạch được duyệt và việc giải quyết đơn thư của cử tri liên quan đến dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Bình Chánh (TPHCM).

Anh Trần Quốc Việt (ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) phản ánh đến đoàn khảo sát.
Anh Trần Quốc Việt (ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) phản ánh đến đoàn khảo sát.

Phản ánh với đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM, anh Trần Quốc Việt (ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe chở rác ra vào đoạn đường này. Nước rỉ rác đổ xuống đường nhưng không đơn vị nào quét rửa gây ảnh hưởng đến môi trường sống người dân.

“Con đường càng ngày càng xuống cấp, nhất là mùa mưa tới đọng lại nhiều vũng nước lớn rất nguy hiểm cho người đi đường. Tôi mong chính quyền và các sở ban ngành nhanh chóng giải quyết tình trạng này để người dân không bị ảnh hưởng”, anh Việt nói.

Đoàn HĐND TPHCM làm việc với VWS - ảnh 1  
Đoàn HĐND TPHCM làm việc với VWS - ảnh 2 Đoàn khảo sát tại Công ty xử lý chất thải Việt Nam

Theo đại diện Công ty Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), từ 2 năm nay, tuyến đường dẫn dài 1,5km từ Quốc lộ 50 vào bãi rác Đa Phước không được duy tu, quét rửa dẫn đến xuống cấp trầm trọng.

Vấn đề bảo dưỡng, duy tu con đường 1,5km dẫn vào bãi rác Đa Phước, báo cáo của đại diện các sở Tài nguyên và Môi trường, Sở GTVT TPHCM, Sở Xây dựng cho thấy con đường này đang được 3 sở quản lý.

Thế nhưng gần 2 năm nay, tuyến đường này không được bảo dưỡng, duy tu định kỳ, cũng như rửa đường, quét dọn…dẫn đến xuống cấp, dơ bẩn ảnh hưởng đến người dân sinh sống xung quanh.

Đối với dự án vành đai cây xanh cách ly xung quanh khu vực bãi rác Đa Phước, báo cáo tại buổi khảo sát, ông Phạm Lương Bằng, đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh cho biết, hiện dự án vành đai cây xanh cách ly xung quanh khu vực bãi rác Đa Phước ảnh hưởng đến 772 hộ dân. Huyện Bình Chánh đã có điều chỉnh số vốn cho dự án này lên 2.200 tỷ đồng (tăng hơn 50%) so với số vốn ban đầu (1.080 tỷ đồng)

Theo đại diện huyện Bình Chánh, đầu tháng 3/2019, huyện cũng đã trình lên thành phố về điều chỉnh số vốn đầu tư dự án cũng như giá đền bù cho người dân. Khó khăn lớn nhất hiện nay là vấn đề bố trí tái định cư cho 772 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Đoàn HĐND TPHCM làm việc với VWS - ảnh 3 Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM
Đoàn HĐND TPHCM làm việc với VWS - ảnh 4  

Trong khi đó, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, dự án này đang vướng giải phóng mặt bằng do vậy mà chưa triển khai trồng cây xanh cách ly khu vực xung quanh bãi rác Đa Phước.

Bà Nguyễn Thị Nhi, Phó Phòng hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TPHCM) nói rằng dự án cần sớm triển khai thực hiện để cải thiện môi trường xung quanh, môi trường thành phố. Trước vấn đề triển khai chậm dự án vành đai cây xanh cách ly, bà Nhi đề xuất, kiến nghị UBND TPHCM cần có cơ chế riêng đối với dự án này.

“Những khu vực nào không vướng giải phóng mặt bằng thì có thể cho triển khai trồng cây xanh ngay, chứ chờ giải phóng mặt bằng xong hết mới trồng thì không biết khi nào mới triển khai dự án này được”, bà Nhi đề xuất.

Ông Cao Thanh Bình, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM đề nghị các sở ban ngành có liên quan sớm hoàn chỉnh các văn bản, hoàn chỉnh các hồ sơ lập dự toán duy tu, bảo dưỡng. Ngoài ra, đề nghị các sở có liên quan làm rõ trách nhiệm bảo dưỡng, duy tu đoạn đường này thuộc về đơn vị nào.

“Dự án vành đai cây xanh cách ly xung quanh khu vực bãi rác Đa Phước được HĐND TPHCM thông qua (giai đoạn đầu tư 2016-2019). HĐND TPHCM cũng đã ưu tiên bố trí vốn cho dự án 902 tỷ đồng. Đây là số tiền nói lên sự quan tâm rất lớn của HĐND TPHCM đối với dự án này. Nhưng mà từ 2016 đến nay, động thái của huyện Bình Chánh trong việc giải phóng mặt bằng là rất chậm.

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM cho biết, các dự án nói trên được lãnh đạo TPHCM rất quan tâm, tập trung ưu tiên bố trí vốn để thực hiện dự án. HĐND TPHCM cũng rất quan tâm, bố trí vốn trung hạn cũng ưu tiên nhưng đến giờ các dự án vẫn triển khai rất chậm, chưa làm được.

“Việc này làm ảnh hưởng đến những dự án khác, trong khi các dự án khác đang thiếu vốn để làm. Do đó, đề nghị các sở ban ngành quan tâm suy nghĩ và phối hợp tốt hơn để sớm triển khai các dự án”, ông Phước đề nghị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng