DMCA.com Protection Status

Doanh nghiệp bị thiệt hại được hỗ trợ tới đâu?

TP - Bộ Tài chính vừa yêu cầu các Sở Tài chính, Cục Hải quan, Cục Thuế các địa phương có doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại tại Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, cơ quan hải quan thực hiện miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế VAT đối với các hàng hóa DN đăng ký nhập khẩu để phục hồi sản xuất. Bộ Tài chính cũng cho biết, DN bị thiệt hại, tổn thất được kê khai vào chi phí (được trừ) khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập DN (đối với phần chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động phải nghỉ việc).

Trường hợp DN đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh trước ngày 25/5/2014 có chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động trong thời gian phải nghỉ việc (từ ngày 12/5 đến khi trở lại làm việc); DN được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Trường hợp DN bị thiệt hại hoạt động sản xuất kinh doanh trong tháng 6 (mà người lao động đã được ngân sách ứng trước tiền lương, tiền công của tháng 4/2014 và những ngày đầu tháng 5/2014); DN phải trả lại ngân sách số tiền ứng trước nêu trên. Số tiền này hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các công ty kinh doanh hạ tầng miễn, giảm phí sử dụng hạ tầng cho DN bị thiệt hại. Chi phí này DN được trừ vào tiền thuê đất và không bị loại trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN. 

Trường hợp sau khi thực hiện việc miễn tiền thuê đất, DN vẫn còn khó khăn thì tham mưu với UBND tỉnh trên cơ sở cân đối nguồn của ngân sách địa phương để quyết định việc hỗ trợ. Tiền hỗ trợ lấy từ ngân sách để hoàn trả tiền thuê đất mà DN đã nộp trước khi phải ngừng sản xuất kinh doanh. Tổng số tiền miễn, hoàn và các giải pháp khác không quá số tiền DN bị thiệt hại.             

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng