Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường:

Doanh nghiệp cần coi người lao động là vốn quý

TPO - Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, để doanh nghiệp phát triển bền vững thì người sử dụng lao động phải luôn trân trọng, coi người lao động là vốn quý, quan tâm cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đến tận phòng trọ thăm, tặng quà công nhân. Ảnh: Nguyễn Trường
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đến tận phòng trọ thăm, tặng quà công nhân. Ảnh: Nguyễn Trường

Sáng 24/4, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Bùi Văn Cường đến dự Lễ kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 và phát động Tháng công nhân năm 2016 tại KCN Đại An (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Ông Cường cũng về tận các xóm trọ để thăm, động viên và trao quà cho những người lao động đang sinh sống tại đây. 

Tại buổi lễ, lãnh đạo LĐLĐ Việt Nam và tỉnh Hải Dương đã trao 20 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) tới những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, 30 suất quà cho công nhân lao động tiêu biểu (mỗi suất trị giá 5.000.000 đồng) và 5 nhà mái ấm công đoàn (mỗi trường hợp 30 triệu đồng)… Bên cạnh đó, Chủ tịch LĐLĐ Bùi Văn Cường đã về thăm và tặng 60 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) cho các công nhân đang sinh sống tại xóm trọ thôn Độc Lập, phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Doanh nghiệp cần coi người lao động là vốn quý - ảnh 1 Ông Bùi Văn Cường và ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trao quà cho những công nhân tiêu biểu. Ảnh: Nguyễn Trường

Chia sẻ với các công nhân tại đây, ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh về vai trò quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn các cấp hiện nay đồng thời đề nghị các cấp công đoàn cần tổ chức tuyên truyền cho người lao động một cách đơn giản, dễ nghe, dễ nhớ, hướng về cơ sở, tập trung vào công nhân trẻ, công nhân các KCN từ đó khơi gợi sức mạnh đoàn kết, ý chí, lòng nhiệt tình say mê, trách nhiệm của đoàn viên công nhân viên chức. Các cấp công đoàn phải luôn sâu sát, nắm bắt kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách của người lao động. 

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cần quán triệt sâu sắc chủ đề Tháng công nhân năm 2016, đó là “Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”.

Theo ông Cường, để đạt được điều đó, các cấp công đoàn và từng người lao động phải thể hiện hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ kỷ luật lao động, xây dựng tác phong công nghiệp, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cùng với điều đó, người sử dụng lao động phải luôn trân trọng, coi người lao động là vốn quý, quan tâm chăm lo để có việc làm ổn định, có thu nhập được cải thiện, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, có điều kiện làm việc ngày càng tốt hơn, an toàn vệ sinh lao động được đảm bảo.... giúp họ thực sự yên tâm công tác, gắn bó với doanh nghiệp, cống hiến xây dựng doanh nghiệp, quê hương, đất nước...  

Doanh nghiệp cần coi người lao động là vốn quý - ảnh 2  Ngày hội công nhân thu hút hàng trăm công nhân, người lao động. Ảnh: Nguyễn Trường

Ông Cường cũng nhấn mạnh, bên cạnh đó, trong bối cảnh Việt Nam tham gia Hiệp định TPP, hội nhập đầy đủ vào cộng đồng ASEAN, các cấp công đoàn cần phải nỗ lực hơn trong các hoạt động của mình, các hoạt động phải đổi mới một cách thiết thực, hiệu quả, thực sự là tổ chức của công nhân lao động, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, người lao động; thu hút người lao động tự nguyện đến với tổ chức công đoàn, qua đó đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm phát triển đoàn viên 2016 và mục tiêu phát triển 10 triệu đoàn viên do Đại hội lần thứ XI của Công đoàn Việt Nam đã đề ra. 

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế lao động, tại Hải Dương đã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí, phát thuốc cho 200 công nhân lao động, tư vấn pháp luật miễn phí; bán hàng giảm giá cho người lao động tại khu công nghiệp Đại An... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá