DMCA.com Protection Status

Doanh nghiệp chi 120 tỉ đồng giúp giảm thiểu tai nạn giao thông

Đầu giờ sáng hôm nay, ngày 11/11, nhiều công sở, trường học… đã dành 1 phút tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông nhằm hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”.

Bà Hoàng Thị Yên (thứ ba từ trái sang), Chánh văn phòng Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới trao hỗ trợ 20 triệu đồng cho người dân ở Đồng Tháp. Ảnh: Quỳnh Vân
Bà Hoàng Thị Yên (thứ ba từ trái sang), Chánh văn phòng Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới trao hỗ trợ 20 triệu đồng cho người dân ở Đồng Tháp. Ảnh: Quỳnh Vân

Nhiều người đang lưu thông trên đường chẳng may bị tai nạn giao thông, có người vĩnh viễn ra đi không kịp gặp mặt người thân, có người mang thương tật suốt đời, cảm thấy bất lực và tuyệt vọng vì bỗng nhiên trở thành gánh nặng cho cả gia đình. Hiện nay, bình quân mỗi ngày tai nạn giao thông tại Việt Nam cướp đi sinh mạng của 24 người, làm hàng chục người khác bị thương. Nhiều gia đình đã rơi vào cảnh khó khăn túng thiếu khi đột ngột mất đi người thân. Ai có thể hỗ trợ tài chính cho họ trong cơn hoạn nạn này?

Hỗ trợ nhân đạo cho nạn nhân giao thông

Ít ai biết, trong nhiều năm qua, Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới đã tài trợ gần 1 tỉ đồng cho hơn 50 trường hợp là nạn nhân tai nạn giao thông. Đặc biệt, Quỹ cũng tài trợ gần 70 công trình đảm bảo an toàn giao thông tại 50 tỉnh thành phố trên cả nước với số kinh phí tài trợ khoảng 120 tỷ đồng. Đây là quỹ do các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh bảo hiểm Bắt buộc trách nhiệm dân sự đóng góp từ doanh thu phí bảo hiểm hàng năm, được Bộ Tài chính giao cho Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý kể từ năm 2009.

Theo ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, chi hỗ trợ nhân đạo cũng là một hạng mục công việc mà Quỹ dành nhiều tâm huyết thực hiện trong nhiều năm qua. Quỹ đã thông qua các cơ quan như Cục Cảnh sát giao thông, Ban An toàn giao thông, Sở giao thông Vận tải, các kênh truyền thông và các phương tiện thông tin đại chúng tại các địa phương, tuyên truyền và phổ biển chế độ, thủ tục, hồ sơ hỗ trợ nhân đạo đến đông đảo người dân. Từ năm 2009 đến năm 2012, mức chi hỗ trợ nhân đạo là 5 triệu đồng/người. Từ năm 2012 đến nay đã sửa đổi quy chế và nâng mức chi hỗ trợ cao nhất lên 20 triệu đồng.

Công bố số điện thoại hỗ trợ cho nạn nhân TNGT

Song song với việc chi hỗ trợ nhân đạo, Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới cũng đề cao việc tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tham gia Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo ông Gia Anh, đây thực sự là chính sách an sinh xã hội nhằm bảo vệ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra, là lá chắn tài chính bảo vệ chủ xe cơ giới trước những rủi ro bất ngờ.

“Mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới rất thấp, chỉ khoảng 600.000 đồng/năm với xe ô tô và 60.000 đồng/năm với xe máy, nhưng mang lại sự yên tâm cho chủ xe, người thân và nhìn rộng ra là cả cộng đồng được bảo vệ. Nhiệm vụ của Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới là đồng hành cùng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để tăng cường tuyên truyền và nâng tỷ lệ người dân tham gia lên mức lý tưởng là 100% xe lưu thông trên đường đều được bảo hiểm”, ông Gia Anh nhấn mạnh.

Bà Hoàng Thị Yên, Chánh văn phòng Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới cho biết khi người thân gặp sự cố, bạn có thể gọi đến văn phòng của Quỹ theo số điện thoại 024 3941 2063 hoặc đuờng dây nóng 094 848 5285 để được Quỹ xem xét hỗ trợ. Theo đó, Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới thực hiện công tác chi hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông trong trường hợp không xác định được phương tiện gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm, hoặc xe tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe cơ giới nhưng không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì bị loại trừ bảo hiểm theo quy định của pháp luật như lái xe không có giấy phép lái xe, giấy phép lái xe giả, hết hiệu lực, giấy chứng nhận bảo hiểm hết hiệu lực….

An toàn cho người dân khi tham gia giao thông

Đề cập đến các công trình đề phòng hạn chế tổn thất, khắc phục điểm đen, giảm thiểu tai nạn giao thông, bà Yên dẫn chứng, chẳng hạn trước đây mỗi khi có xe cơ giới chạy qua khu vực ngã tư Đinh Tiên Hoàng - Trần Thị Phúc trên địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, người dân lại thấy lo sợ bởi nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra.

Doanh nghiệp chi 120 tỉ đồng giúp giảm thiểu tai nạn giao thông - ảnh 1 Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới tài trợ công trình tường hộ lan tôn sóng tại Hà Nam nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Quốc Minh

Nguyên nhân là do đoạn đường này có quá nhiều nhiều đường ngang dân sinh tự mở. Từ khi được Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới tài trợ lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu cảnh báo tại các ngã tư, tai nạn giao thông tại đây đã giảm đáng kể do các phương tiện khi di chuyển trở nên thận trong hơn và chú ý quan sát trên đường, trong khi trước kia tai nạn xảy ra liên tục vì không có các biển cảnh báo cũng như hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

Bên cạnh nguồn vốn từ Trung ương, Hà Nam là một trong những địa phương có nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm Xe cơ giới do các doanh nghiệp đóng góp đã và đang mang lại hiệu quả tích cực trong cải thiện hạ tầng giao thông ở đây.

Doanh nghiệp chi 120 tỉ đồng giúp giảm thiểu tai nạn giao thông - ảnh 2 Đại diện Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới và cơ quan chức năng địa phương khai trương công trình đèn tín hiệu giao thông ở Hưng Yên nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Hùng Dũng

“Công tác chi đề phòng hạn chế tổn thất khắc phục điểm đen nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông được Quỹ bảo hiểm Xe cơ giới quan tâm trong suốt 10 năm qua. Các công trình đã đem lại hiệu quả trong  việc tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu số vụ và tổn thất trong các vụ tai nạn giao thông,” ông Bùi Gia Anh cho biết.

Cũng theo ông, số tiền 120 tỉ đồng chi trong vòng 10 năm qua vẫn chưa thể đáp ứng được mong muốn tài trợ của các địa phương do hiện nay số lượng điểm đen về tai nạn giao thông trên toàn quốc vẫn còn rất nhiều.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng