DMCA.com Protection Status

Nghệ An:

Doanh nghiệp cố tình chịu phạt để sản xuất hàng giả, hàng nhái

TPO - Người đứng đầu Cục quản lý thị trường Nghệ An thừa nhận có tình trạng các doanh nghiệp cố tình chịu phạt để sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hay vấn đề khó kiểm soát trong bán hàng online.

Doanh nghiệp cố tình chịu phạt để sản xuất hàng giả, hàng nhái

Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Nghệ An, ông Trần Đăng Ninh – Quyền Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An khẳng định, có tình trạng các doanh nghiệp cố tình chịu phạt để sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bởi đây là loại hình siêu lợi nhuận, thậm chí các đối tượng không có dấu hiệu dừng lại, và không từ bỏ thủ đoạn nào. Hiện nay, nhóm mặt hàng giả, hàng kém chất lượng có xu hướng chuyển dịch về vùng nông thôn, miền núi, nơi sự hiểu biết của người dân về hàng hóa còn nhiều hạn chế.

Nghệ An: Doanh nghiệp cố tình chịu phạt để sản xuất hàng giả, hàng nhái - ảnh 1  Ông Trần Đăng Ninh - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An.

Điều đáng nói, người dân chủ yếu quan tâm đến giá cả, mà không chú ý đến chất lượng và thương hiệu. Lực lượng chức năng mỏng, chưa thường xuyên kiểm soát được tình hình.

Bên cạnh đó, ông Trần Đăng Ninh thừa nhận tình trạng buôn bán hàng online diễn biến phức tạp, bày bán công khai nhưng lại không chịu sự quản lý, kiểm tra của cơ quan chức năng, do đó khó kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, kiểm soát.

Lí giải vấn đề khó kiểm soát tình trạng bán hàng qua mạng xã hội, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An chỉ rõ, người bán sử dụng địa chỉ IP ảo, việc này giúp dễ dàng trốn thuế. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp cụ thể để kiểm tra hoạt động này. Để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng khi mua hàng online, ông Trần Đăng Ninh đề nghị người tiêu dùng phải kiểm tra trước khi nhận hàng và thanh toán.

Nghệ An: Doanh nghiệp cố tình chịu phạt để sản xuất hàng giả, hàng nhái - ảnh 2 Chất vấn của các đại biểu về tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan thị trường.

Trả lời chất vấn của đại biểu về nguyên nhân khiến hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, ông Trần Đăng Ninh cho biết, có sự thiếu sót, chưa thường xuyên, chặt chẽ trong phối hợp giữa các cơ quan chức năng, hay các cơ quan chức năng với địa phương, cơ quan thông tấn báo chí. Hơn thế, các lực lượng chức năng đang có tình trạng giấu thông tin do bảo vệ “thành tích”, nên chưa kịp thời chia sẻ thông tin lẫn nhau trong công tác đấu tranh chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có loạt bài điều tra về tình trạng tràn lan hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng từ miền xuôi lên miền ngược. Những mánh khóe của gian thương qua mặt cơ quan chức năng tại huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng