Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được đánh giá chứng nhận Aws Standard

La Vie là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cam kết thực hiện và được đánh giá chứng nhận AWS Standard (Alliance for Water Stewardship – tạm dịch: Tiêu chuẩn Chung tay Quản lý Nguồn nước)

AWS Standard – Tiêu chuẩn quốc tế cho những doanh nghiệp sử dụng nguồn nước

AWS Standard là mô hình được áp dụng toàn cầu cho những doanh nghiệp sử dụng nước nhằm hiểu và đánh giá hiệu quả sử dụng, quản lý nguồn nước một cách bền vững và sức ảnh hưởng đến với cộng đồng và lưu vực. Tiêu chuẩn này nhằm thúc đẩy các lợi ích xã hội, môi trường và kinh tế theo quy mô của một lưu vực.

Để đạt được chứng chỉ AWS Standard, các nhà máy nước cần phải hiểu và giải quyết những vấn đề nguồn nước tại địa phương, cũng như tìm kiếm những cơ hội phát triển nguồn nước bền vững thông qua bốn mục tiêu: Quản trị nước tốt, Cân bằng nước bền vững, Tình trạng chất lượng nước tốt, và Tình trạng lành mạnh của các khu vực quan trọng gần nguồn nước.

Quy trình đánh giá được thực hiện bởi một tổ chức độc lập được công nhận bởi tổ chức AWS. Tổ chức được chứng nhận phải thực hiện quy trình đầy đủ bao gồm 6 bước: Cam kết thực hiện, Đăng ký tham gia, Lên kế hoạch, Thực thi, Đánh giá và Công bố kết quả.

Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được đánh giá chứng nhận Aws Standard  - ảnh 1 Các bước thực hiện của tiêu chuẩn AWS đối với một nhà máy sử dụng nguồn nước, gồm 6 bước: Cam kết thực hiện, Đăng ký tham gia, Lên kế hoạch, Thực thi, Đánh giá và Công bố kết quả

Các tiêu chuẩn quốc tế về nguồn nước như AWS Standard rất cần thiết cho các nước như Việt Nam – nơi có nhiều nhà máy sử dụng nguồn nước và tài nguyên nước dồi dào, nhằm khai thác, quản lý nguồn nước một cách hiệu quả và bền vững, hướng đến lợi ích của cộng đồng và xã hội.

Thực trạng nguồn nước tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là một đất nước có hệ thống sông ngòi dày đặc, tài nguyên nước dồi dào. Tuy nhiên, Việt Nam đang gặp phải rất nhiều thách thức về tài nguyên nước, và có nguy cơ đối mặt tình trạng thiếu nước ở một số khu vực trong tương lai gần. Theo đó, việc khai thác sử dụng tài nguyên nước chưa hợp lý và thiếu bền vững; hiệu quả sử dụng nước còn thấp; nhu cầu sử dụng nước gia tăng ở các khu vực trong khi nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt; biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến tài nguyên nước.(*)

Đơn cử, nguồn nước tại tỉnh Long An, nơi đầu nguồn của sông Vàm Cỏ, đang gặp nhiều vấn đề cấp bách: ô nhiễm không khí và nguồn nước từ khu công nghiệp Long An, tầng chứa nước nông dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm bề mặt, người dân địa phương chưa quan tâm đến việc lượng nước đang giảm dần tại các hồ chứa nước,… Điều này đã và đang ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn nước tại khu vực này.

Những nỗ lực của La Vie và Nestlé Waters trong việc chung tay quản lý nguồn nước

Tính bền vững trong việc khai thác và quản lý nguồn nước chỉ được xây dựng trên cơ sở quản lý nước hiệu quả trong các tầng nước ngầm và lưu vực sông, nơi có nguồn nguyên liệu chính, nơi có các nhà máy đang hoạt động, và nơi các nhà cung cấp và người tiêu dùng sinh sống. Hiểu được điều đó, chương trình “Chung tay Quản lý Nguồn nước” (AWS) luôn là một trong những chương trình then chốt của Nestlé Waters, được áp dụng tại hầu hết các nhà máy, bao gồm nhà máy La Vie Long An.

Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được đánh giá chứng nhận Aws Standard  - ảnh 2 Chương trình “Chung tay Quản lý Nguồn nước” (AWS) được thực hiện tại tất cả các nhà máy của Nestlé Waters, bao gồm La Vie Long An

Trong khuôn khổ chương trình “Chung tay Quản lý Nguồn nước” (AWS), La Vie luôn nỗ lực trong việc kêu gọi chính quyền và người dân địa phương, các tổ chức liên quan cùng chung tay bảo vệ nguồn nước thông qua các hoạt động như: Xây dựng 2 trạm nước miễn phí phục vụ cộng đồng từ tháng 3/2015, cung cấp miễn phí 60.000 lít nước sạch đã qua xử lý cho cộng đồng địa phương; Tổ chức các chương trình giáo dục cho học sinh ở các trường tại Khánh Hậu về tầm quan trọng của phát triển nguồn nước bền vững; Cải tạo kênh Chiến Lược hiện đang trong tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng; Chủ động trong việc hỗ trợ cộng đồng Tân An bảo vệ tầng nước trên bề mặt, nước ngầm nông và sâu tại khu vực; Phối hợp với các đơn vị cung cấp khác thực hành tiết kiệm nguồn nước trong sử dụng;…

Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được đánh giá chứng nhận Aws Standard  - ảnh 3 Trạm cung cấp nước miễn phí của La Vie tại Long An

Bà Nguyễn Thị Kim Hoàng, Giám đốc Đối ngoại khu vực phía Nam của công ty TNHH La Vie, chia sẻ: “Được đánh giá chứng nhận AWS Standard đã chứng minh những nỗ lực không ngừng nghỉ của La Vie và Nestlé Waters trong việc tiên phong khai thác và quản lý nguồn nước một cách bền vững. Đây là một bước quan trọng của chúng tôi khi được chính quyền, người dân địa phương cũng như các cơ quan chuyên môn trên thế giới công nhận La Vie là doanh nghiệp sử dụng nguồn nước bền vững và có trách nhiệm.”

Đã có hơn 15 nhà máy trên toàn thế giới trực thuộc Nestlé Waters được nhận chứng chỉ này, và nhà máy La Vie Long An đang từng bước thực hiện để hướng đến chứng chỉ AWS Standard.

Trong thời gian tới, La Vie sẽ tiếp tục đồng hành cùng với chính quyền và người dân địa phương để khai thác và quản lý nguồn nước hiệu quả và bền vững, mang nước đến với mọi người.

(*) Tọa đàm về đề tài nước Việt Nam – Hungary (2014)

Kết quả thực hiện sẽ được đánh giá theo Tiêu chuẩn về Chung tay quản lý nguồn nước (AWS) (Phiên bản 1.0; 2014). Bản sao của tiêu chuẩn và nhiều thông tin khác về AWS được đăng tại tại địa chỉ http://www.allianceforwaterstewardship.org/aws-standard-system.html#aws-standard

Mọi ý kiến đóng góp xin được gửi về:

Bà Rae Mindock, Kiểm toán viên chính của AWS                       

Điện thoại +1 (510) 88 2- 1001                                        

Fax +1 (510) 452-6882           

Email: Rmindock@scsglobalservice.com               

Ông Roan Trung, Kiểm toán viên địa phương      

Điện thoại: (028) 3837 8257

Email: Trung.Roan@gmail.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng