Sự kiện: COVID-19

Doanh nghiệp dệt may chạy đua sản xuất khẩu trang

TPO - Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, hai đơn vị thành viên là Công ty TNHH Dệt kim Đông Xuân và Công ty May Đồng Nai đang đẩy mạnh sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn và vải không dệt kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu phòng chống dịch corona. Nhiều doanh nghiệp dệt may khác cũng cho biết, sẽ có hàng triệu khẩu trang được đưa ra thị trường những ngày tới.

Các doanh nghiệp dệt may cho biết, có thể sản xuất hàng triệu khẩu trang/ngày để cung cấp ra thị trường trrong ít ngày tới
Các doanh nghiệp dệt may cho biết, có thể sản xuất hàng triệu khẩu trang/ngày để cung cấp ra thị trường trrong ít ngày tới

Để giảm bớt áp lực về thiếu khẩu trang trên thị trường, theo ông Nguyễn Tiến Trường, các công ty may thuộc tập đoàn sẽ lấy nguồn vải từ Công ty TNHH Dệt kim Đông Xuân và Công ty May Đồng Nai và tập trung sản xuất khẩu trang cung ứng tại chỗ ở các địa phương.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Vinatex, việc đáp ứng ngay nhu cầu trong nước và xuất khẩu sẽ cần thời gian để doanh nghiệp sắp xếp dây chuyền và triển khai công nghệ, do khẩu trang không phải mặt hàng sản xuất thường xuyên của các doanh nghiệp này. Lãnh đạo Vinatex cho biết, số lượng vải dệt kim kháng khuẩn đủ để sản xuất ra 300-400 ngàn khẩu trang/ngày, đồng thời cam kết sẽ công khai giá vải, giá bán trên thị trường.

Ông Đào Đình Khoa, Giám đốc Công ty CP Tanaphar cho biết, công ty đang sản xuất hai loại khẩu trang thường và khẩu trang tiệt trùng. Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch corona, công ty đã huy động tối đa công suất dây chuyền thiết bị và toàn bộ nhân lực làm việc 24/24 giờ/ngày và có thể sản xuất sản suất khoảng 50.0000- 60.000 sản phẩm khẩu trang y tế/ngày nhằm đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Khoa cũng cho biết, các sản phẩm của công ty được cung ứng ra thị trường với giá bán được niêm yết rõ ràng và không tăng giá so với thời điểm trước khi có dịch. Ông Khoa cũng cho biết, công ty chỉ còn lượng màng lọc kháng khuẩn rất hạn chế, trong khi đó, các nguồn nhập khẩu từ nhiều quốc gia (Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc…) đang gặp khó khăn do hầu hết các quốc gia này đang siết chặt hoạt động xuất khẩu loại nguyên liệu này.

Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Đại Uy, ông Lê Xuân Hiền cho biết, đơn vị hiện có hai dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế khá hiện đại với công suất tối đa lên đến 100 nghìn sản phẩm/ngày. Công ty đã huy động tối đa công suất dây chuyền và nhân lực để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, hiện công ty chỉ còn khoảng 300 kg vải lọc kháng khuẩn, tương ứng với khoảng 1,1 triệu sản phẩm khẩu trang thành phẩm. Đại diện nhiều doanh nghiệp dệt may cũng cho biết, giá nguyên phụ liệu sản xuất khẩu trang y tế đã tăng khá mạnh so với cách đây 1 tháng.

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, ông Trần Thanh Hải cho biết, hiện một số quốc gia đã cấm xuất khẩu sản phẩm y tế song vẫn cho phép xuất khẩu nguyên vật liệu sản xuất, trong đó có nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế. Do đó, cùng với Cục Công nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu sẽ chủ động tìm kiếm nguồn hàng nhập khẩu, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo các Thương vụ và Tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài tìm kiếm đối tác cung cấp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu nguyên liệu sản xuất.

Ca thứ 10 mắc virus corona mới do tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona mới được Bộ Y tế xác nhận chiều 4/2 là P. T.B., nữ, 42 tuổi, nghề nghiệp: công nhân, địa chỉ: xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cận cảnh quá trình điều trị cho bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona

Hai cha con đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhiễm virus corona nhập viện Chợ Rẫy, TPHCM vào ngày 22/1, được điều trị cách ly đặc biệt, đến nay người con đã có kết quả âm tính với virus này.

Hà Nội gửi công văn hỏa tốc dừng đón khách tại di tích, thắng cảnh vì Corona

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ký công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch Corona trong đó có dừng đón khách tại các di tích, danh thắng.

Học sinh nghỉ học, các đơn vị công nghệ hỗ trợ miễn phí học online

Hiện đã có 55 sở GD&ĐT cho học sinh nghỉ học, 105 trường ĐH lùi lịch nhập học để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới. Để hỗ trợ ngành giáo dục, nhiều đơn vị công nghệ đã cung cấp phần mềm học online miễn phí.

Phát hiện cửa hàng bán 6.000 khẩu trang nghi giả ở Hà Nội

Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an phối hợp Cục quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện cơ sở kinh doanh ở Hà Nội bán khẩu trang nghi bị làm giả giữa lúc dịch do chủng virus corona mới diễn biến phức tạp.

Nhà thuốc hành hung khách vì phàn nàn khẩu trang tăng giá

Vị khách ở Trung Quốc nhắc nhở cửa hàng đội giá khẩu trang "cắt cổ". Kết quả, nhân viên nhà thuốc xông vào hành hung khách hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá