Doanh nghiệp điêu đứng vì thiếu gas

Tàu chở gas của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài như Petronas, Picnic, VT Gas đang trên đường về thì Hải quan Đồng Nai thông báo không cho nhập mặt hàng này. Đã có công ty đóng cửa nhà máy, mỗi ngày thiệt hại 30.000 USD.

Tàu Petrolimex 05 giao 350 tấn gas cho Công ty VT Gas tại cảng Đồng Nai chiều 11-10 
Ông Trần Trung Chính - phó tổng giám đốc Công ty liên doanh khí hóa lỏng VN (VT Gas), cho biết: "Chiều 11-10 tàu gas sẽ về đến cảng, ngày 9-10 chúng tôi đến làm thủ tục mở tờ khai hải quan thì Chi cục Hải quan Biên Hòa, Đồng Nai thông báo không cho nhập".

Lý do được đưa ra, "theo nghị định 23 của Chính phủ và thông tư 09 của Bộ Thương mại, công ty chúng tôi không được phép nhập khẩu để phân phối nếu chưa đăng ký lại giấy phép lập cơ sở bán lẻ. Trong khi đó, theo giấy phép đầu tư được cấp năm 1994, chúng tôi được phép tồn trữ gas và cung ứng cho các hộ tiêu thụ tại VN..." - ông Chính cho biết.

Đến chiều 11-10, Công ty Picnic cho biết vẫn không hiểu trường hợp của mình có được giải quyết hay không trong khi tàu gas sắp về và nguồn gas thì đang cạn. Việc nhập khẩu gas của công ty này ngưng trệ khiến gần mười công ty sản xuất men ở Đồng Nai và Bình Dương cũng ảnh hưởng theo.

"Nhà máy sang chiết gas của chúng tôi đóng cửa, thiệt hại mỗi ngày khoảng 30.000 USD. Các công ty sản xuất đòi kiện chúng tôi vì không cung cấp gas đúng theo hợp đồng", một lãnh đạo công ty than thở.

Các nhà phân phối lớn của VT Gas và Petronas ở TP.HCM cũng vò đầu bứt tai vì không đủ hàng để cung cấp nên đang đứng trước nguy cơ mất khách hàng.

VT gas đã được xuống hàng

Ông Trần Trung Chính cho biết lúc 5 giờ chiều 11-10, tàu gas của công ty đã được phép xuống hàng. Trước đó, trong cùng ngày, cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Lê Văn Danh đã có công văn gửi VT Gas, trong đó nêu trường hợp của VT Gas là doanh nghiệp liên doanh, phần góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài mới có 45%, nhỏ hơn tỉ lệ tối thiểu cho phép là 49%, nên không bị hạn chế quyền phân phối theo lộ trình mà được thực hiện phân phối ngay theo giấy phép đầu tư.

Trong khi đó, các nhà máy sản xuất gạch men, vật liệu xây dựng như Caesar, Shijar, New Toyo, Mỹ Đức, King Ming... đều xác nhận bị ngưng cung cấp hàng từ Petronas từ ngày 8 đến 12 - 10. Các công ty này phải tìm mua gas ở công ty khác với giá cao hơn vì không phải là khách hàng quen thuộc. Một số công ty cho biết sẽ yêu cầu bồi thường.

Điều khó hiểu là việc nhập khẩu gas tại các cửa khẩu khác như TP.HCM, Hải Phòng... vẫn diễn ra bình thường. Ông Trần Trung Chính cho biết, trong chuyến tàu chở 700 tấn gas kể trên có 350 tấn của Công ty liên doanh khí đốt Sài Gòn (Elf Gas) khi về đến TP.HCM thì được mở tờ khai hải quan, hoạt động nhập khẩu diễn ra bình thường.

Biết rối, đã gỡ nhưng vẫn... rối

Chiều 11-10, ông Lê Văn Danh - cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai - khẳng định cơ quan này không làm khó doanh nghiệp, mà tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Công thương.

Theo ông Danh, rắc rối nảy sinh khi "Danh mục hàng hóa không được quyền phân phối" được Bộ Thương mại ban hành ngày 21-5.

Theo qui định này, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được quyền phân phối các sản phẩm dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ... Tuy nhiên, trước khi quyết định này có hiệu lực, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn nhập khẩu và phân phối những mặt hàng này theo đúng chức năng được ghi trong giấy phép đầu tư.

Ngày 18-9, trong văn bản trả lời Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương đã yêu cầu Hải quan "phối hợp với doanh nghiệp nêu rõ từng trường hợp cụ thể", kèm theo bản sao giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư "để bộ có cơ sở xem xét, tháo gỡ từng trường hợp cụ thể". Cục Hải quan Đồng Nai đã làm việc với các doanh nghiệp này.

Ngoài ra, theo ông Danh, Hải quan Đồng Nai cũng đã linh động xử lý một số trường hợp cấp bách, cho doanh nghiệp làm thủ tục khi tàu vào đến cảng. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, HQ Đồng Nai không thể gánh nổi trách nhiệm nếu làm sai qui trình thủ tục.

"Lẽ ra Bộ Công thương phải có hướng dẫn chung cho tất cả các trường hợp, chứ không thể yêu cầu từng trường hợp phải báo cáo, gây khó khăn cho cả doanh nghiệp nhập khẩu lẫn cơ quan hải quan...", ông Danh nói.

Ông Danh cũng cho biết hoàn toàn ủng hộ việc "bất hồi tố" đối với những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập và hoạt động trước khi "Danh mục hàng hóa không được quyền phân phối" có hiệu lực.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý, Bộ Công thương phải có văn bản hướng dẫn chung, không thể để trong mỗi trường hợp nhập khẩu doanh nghiệp và hải quan phải chờ ý kiến của bộ.

Theo Lê Nguyên Hải - Hải Đăng
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá