Bình Ðịnh

Doanh nghiệp đổ đất lấn đầm, Bí thư Tỉnh ủy nổi giận

TP - Tại kỳ họp HÐND tỉnh Bình Ðịnh nhiệm kỳ 2016-2021, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều đại biểu quan tâm trước thông tin một doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá lấn chiếm đầm Thị Nại nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh lại làm “ngơ”.

Doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá lấn chiếm đầm Thị Nại khi chưa được phê duyệt thiết kế kỹ thuật.
Doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá lấn chiếm đầm Thị Nại khi chưa được phê duyệt thiết kế kỹ thuật.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh Bình Ðịnh đã gay gắt chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT) về sự việc này, vì đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ra vào của tàu thuyền ngư dân.

“Doanh nghiệp ngang nhiên thực hiện khi chưa có thiết kế và chưa được phê duyệt. Tôi cũng không hiểu ai cho phép doanh nghiệp làm như vậy? Ðất đá từ đâu trôi vào luồng vào cảng Quy Nhơn?”, ông Tùng nói.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thúc Ðĩnh - Giám đốc Sở KH&ÐT cho biết: “Khu vực đổ đất đá tại cầu Ðen mà đại biểu nhắc đến thuộc Dự án Khu cảng xăng dầu và kho bãi tổng hợp Bình An do Công ty cổ phần Xăng dầu Bình An làm chủ đầu tư. Việc triển khai thi công dự án này, phía công ty đã có công văn gửi UBND tỉnh và UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện hồ sơ thiết kế thẩm định, phê duyệt. Ðể triển khai thi công xây dựng, trước mắt là công tác san lấp mặt bằng dự án, cái này không có ý kiến đề xuất của Sở KH&ÐT”.

“Dự án Cảng xăng dầu Bình An, Ban thường vụ Tỉnh ủy không biết, vậy ai phê duyệt? Ai đề nghị lên Bộ phê duyệt đầu tư?”, ông Tùng hỏi tiếp.

Ông Ðĩnh lý giải: “Theo kế hoạch đến quý IV năm 2018, dự án mới bắt đầu triển khai thi công. Hiện tại, chỉ mới quý III nhưng việc triển khai thi công dự án này đã có văn bản của UBND tỉnh cho phép thi công trước và việc hướng dẫn giao cho Sở Xây dựng, không phải Sở KH&ÐT”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Ðịnh khẳng định: “Việc quy hoạch cảng Ðống Ða được ông Nguyễn Văn Thiện (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh - PV) ký từ năm 2010. Theo quy hoạch, cảng dài 90m và nhô ra đầm Thị Nại. Năm 2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho quyết định bổ sung thêm chức năng cảng xăng dầu hóa lỏng, và đến bây giờ nhà đầu tư vẫn đang làm thủ tục. Tuy nhiên, khi chưa có thiết kế kỹ thuật phê duyệt chính thức, chủ đầu tư đã cho đổ đất, đá trách nhiệm này thuộc về Sở Xây dựng”, ông Dũng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng