Doanh nghiệp “đòi” Đà Nẵng trả nợ hơn 2.000 tỷ đồng

TPO - Trong trường hợp xấu nhất, công ty sẽ kiến nghị cho phép thay đổi hình thức đầu tư dự án từ Xây dựng-chuyển giao (BT) sang hình thức Xây dựng-khai thác-chuyển giao (BOT).

Cầu vượt ngã ba Huế trong ngày khánh thành. Ảnh: Thanh Trần.
Cầu vượt ngã ba Huế trong ngày khánh thành. Ảnh: Thanh Trần.

Công ty TNHH BT ngã ba Huế Trung Nam (Tập đoàn Trung Nam) vừa có công văn gửi HĐND, UBND TP Đà Nẵng đề nghị được thanh toán hơn 2.050 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng công trình cầu vượt ngã ba Huế.

Công ty này đề nghị UBND TP cân đối nguồn vốn ngân sách địa phương để chi trả cho dự án trong quý 1/2017; hoặc UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ cho gia hạn thời gian thanh toán với lịch trình cụ thể, đưa vào kế hoạch Chính phủ và TP phải điều chỉnh lại phương án tài chính để công ty làm việc với Ngân hàng SHB xin giãn thời gian thanh toán nợ, tránh phát sinh nợ xấu cho công ty.

Theo công ty, trong trường hợp xấu nhất, công ty sẽ kiến nghị cho phép thay đổi hình thức đầu tư dự án từ Xây dựng-chuyển giao (BT) sang hình thức Xây dựng-khai thác-chuyển giao (BOT). Và sẽ lắp trạm thu phí giao thông tại tất cả các ngã lên cầu, xin phép TP cấm xe một số tuyến đường phù hợp để đảm bảo việc thu phí giao thông được thuận lợi, có như vậy thì mới hoàn trả lại nguồn vốn đầu tư dự án.

Công ty TNHH BT ngã ba Huế Trung Nam cho hay lý do “đòi nợ” là vì công ty đang rất khó khăn, số tiền vay cho dự án từ ngân hàng SHB đã đến thời hạn thanh toán. Nếu không có tiền chi trả thì công ty sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh danh và uy tín của công ty.

Được biết, cầu vượt ngã ba Huế khởi công tháng 9/2013,  hoàn thành sau 18 tháng và đưa vào sử dụng tháng 3/2015. Công trình được Chính phủ đồng ý xây dựng theo hình thức BT. Bộ GT&VT phê duyệt dự án có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, được bố trí trả nợ từ năm 2017 đến 2020.

TP. Đà Nẵng cam kết với Ngân hàng SHB bảo đảm thủ tục thanh toán hợp đồng dự án để SHB cho Công ty TNHH BT ngã ba Huế Trung Nam vay vốn. Trong trường hợp trung ương chưa chuyển kịp vốn để trả cho ngân hàng, TP sẽ căn cứ khả năng ngân sách địa phương để xử lý vốn chậm thanh toán này.

 

        

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng