Doanh nghiệp đối mặt với chi phí vay cao hơn

TPO - Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), doanh nghiệp ở các nước đang phát triển sẽ phải đối mặt với chi phí cho vay cao hơn, tín dụng ít hơn và các dòng vốn quốc tế giảm trong năm 2010.

Theo đánh giá của WB, năm 2010 các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn do đối mặt với chi phí vốn vay cao hơn
“Báo cáo Viễn cảnh Kinh tế thế giới 2010” của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng quá trình phục hồi của nền kinh tế thế giới sẽ chậm lại vào cuối năm nay do tác động của việc cắt giảm các gói kích cầu.

Theo nhận định, thị trường tài chính vẫn còn nhiều khó khăn và nhu cầu của khu vực tư nhân còn giảm xuống giữa lúc tình trạng thất nghiệp cao. Cùng với đó, dù giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng kinh tế có thể đã qua nhưng quá trình phục hồi vẫn còn rất mong manh.

“Tác động từ khủng hoảng sẽ thay đổi toàn cảnh ngành tài chính và sự tăng trưởng trong thập kỷ tới”- WB nhận định.

Theo đánh giá của WB, dự báo GDP toàn cầu sẽ tăng 2,7% trong năm nay và 3,2% trong 2011. Các nước đang phát triển có viễn cảnh phục hồi tương đối mạnh với tốc độ tăng trưởng 5,2% năm nay là 5,8% trong 2011.

Thống kê cho thấy, GDP tại các nước giàu năm 2009 giảm 3,3% và dự báo sẽ đạt 1,8% trong năm 2010 và 2,3% trong năm 2011. Khối lượng giao dịch thương mại năm nay dự báo sẽ tăng lên mức 6,2% trong năm nay và 2011.

Điểm đáng lưu ý trong năm 2010, theo ông Andrew Burns, tác giả chính của báo cáo, là các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với khó khăn mới liên quan đến vấn đề tài chính.

“Năm 2010, khi các điều kiện tài chính thế giới được thắt chặt, doanh nghiệp ở các nước đang phát triển sẽ phải đối mặt với chi phí cho vay cao hơn, tín dụng ít hơn và các dòng vốn quốc tế giảm. Vì thế, trong vòng 5 đến 7 năm tới, tốc độ tăng trưởng ở các nước đang phát triển có thể thấp hơn tỉ lệ được dự báo”- Ông Andrew nói.

Ông Hans Timmer, Trưởng nhóm Triển vọng của WB cho rằng trong khi các nước đang phát triển không thể tránh được các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn, họ có thể và nên giảm các chi phí vay nội địa và thúc đẩy thị trường vốn trong nước bằng cách mở rộng hơn các trung tâm tài chính khu vực và đẩy mạnh cạnh tranh, điều hòa hoạt động khối ngân hàng.

“Những bước này sẽ mở rộng hơn nữa nguồn tiếp cận vốn và giúp các nước đang phát triển quay trở lại con đường phát triển đã bị khủng hoảng làm trật bánh”- Ông Hans nói.

Đánh giá của WB cho thấy điều kiện tài chính quốc tế khá thuận lợi trong các năm từ 2003 đến 2007 đã giúp phát triển mạnh tài chính và tăng trưởng của các nước đang phát triển. Chi phí cho vay thấp cũng giúp mở rộng các nguồn tài chính quốc tế và khả năng cho vay của ngân hàng địa phương.

Các chuyên gia của WB cũng cảnh báo tỉ lệ FDI trong GDP của các nước đang phát triển dự kiến sẽ giảm từ mức đỉnh 3,9% trong năm 2007 xuống còn khoảng 2,8 đến 3% trong thời gian trung hạn.

Việc suy giảm này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng vì FDI chiếm khoảng 20% tổng số đầu tư vào các nước châu Phi tại sa mạc Sahara, châu Âu, Trung Á và châu Mỹ La tinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá