Doanh nghiệp đối thoại với các bộ trưởng APEC

Hôm nay 31/5, hơn 300 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của các nền kinh tế thành viên APEC, sẽ tham dự cuộc đối thoại với các bộ trưởng thương mại trong khối.

Phiên họp cuối của SOM II vào ngày 30-5 - Ảnh: Thanh Đạm
Cuộc đối thoại này được tổ chức tại dinh Thống Nhất (TPHCM), tiếp nối sau khi kết thúc SOM II (Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần 2) và tiếp nối Hội nghị bộ trưởng thương mại 21 nền kinh tế APEC (sẽ diễn ra trong hai ngày 1 và 2-6).

Theo ông Hoàng Văn Dũng - phó chủ tịch thường trực Phòng Thương mại và công nghiệp VN, nhiều DN mong muốn đẩy nhanh việc kết thúc vòng đàm phán Doha của WTO, nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các nền kinh tế.

Một trong những trọng tâm sẽ nêu ra trong cuộc gặp lần này là những phương cách hỗ trợ DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư trong khối APEC; đề xuất các biện pháp giúp DN VN hội nhập nhanh với thế giới...

Những kiến nghị này sẽ đưa được vào nội dung kiến nghị chung của các trưởng SOM để trình lên lãnh đạo các thành viên vào cuộc họp cuối năm nay.

Cũng theo ông Dũng, nếu được chấp thuận thì đây là một cơ hội rất lớn cho thương mại và đầu tư vì APEC chiếm đến 70% kim ngạch mua bán, 60% GDP và 50% nguồn nhân lực của toàn thế giới.

Các nước lớn trong khối như Mỹ, Nhật, Trung Quốc... có tiềm năng về vốn, kỹ thuật, thị trường, những thành viên khác có tài nguyên, nhân lực. Các DN có thể phối hợp để bổ sung cho nhau nhằm tạo ra những sản phẩm cạnh tranh góp phần tạo nên sự thịnh vượng chung cho khu vực.

Ông Dũng cho rằng DN VN cũng sẽ hưởng lợi rất nhiều, nhất là việc minh bạch hóa các thủ tục hành chính sẽ giảm được các loại giấy tờ..., qua đó giúp các DN nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm giá thành sản phẩm, đặc biệt khi VN dỡ bỏ hàng rào thuế quan.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng