Doanh nghiệp “đua” phát hành trái phiếu

TP - Thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, lãi suất rẻ trong khi nhu cầu sử dụng vốn của một số doanh nghiệp cần cấp tập - đó là lý do khiến hàng loạt doanh nghiệp lớn thời gian qua đã quyết định chọn con đường phát hành trái phiếu để tăng vốn lưu động thay vì đi vay ngân hàng.

Thanh khoản NH dồi dào, doanh nghiệp tranh thủ huy động vốn.
Thanh khoản NH dồi dào, doanh nghiệp tranh thủ huy động vốn.

Lãi suất rẻ nên tranh thủ

Ngày 4/8, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) lập tức loan báo vừa phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi với kỳ hạn 2 năm (lãi suất 7%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên, sang kỳ tiếp theo, lãi suất được điều chỉnh 3 tháng một lần, bằng lãi suất huy động bình quân VND cá nhân trả sau kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank, Vietinbank, BIDV và VIB cộng biên độ 1,2%/năm).

Theo SSI, đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong năm 2016, sau khi huy động thành công 800 tỷ đồng trong năm 2015. Nguồn vốn huy động sẽ được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, đảm bảo và củng cố ngôi vị dẫn đầu của SSI trên tất cả các mảng hoạt động kinh doanh..

Cùng thời điểm công ty chứng khoán Techcombank thông báo tới các nhà đầu tư cho biết Techcom Securities chuẩn bị phát hành và chào bán  trái phiếu TCBond Novaland trong tháng 8/2016. “Với số lượng có hạn, chúng tôi sẽ ưu tiên cho Quý khách hàng hiện hữu và các khách hàng tham gia đăng ký trước”, công ty chứng khoán Techcombank cho biết.

Cụ thể hơn, theo CTCK Techcombank, trái phiếu TCBond Novaland có kỳ hạn 1 năm, lãi suất đầu tư lên đến 8%/năm, sẽ niêm yết và giao dịch trên Sàn Chứng Khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). “TCBond là sản phẩm đầu tư trái phiếu mà chúng tôi chia nhỏ trái phiếu doanh nghiệp như Novaland để các khách hàng cá nhân có thể tham gia với chỉ từ 200 triệu đồng”.

Trước đó, Thống đốc NHNH đã chấp thuận cho Vietcombank  lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng tiền đồng Việt Nam trong năm 2016 với tổng mệnh giá là 8.000 tỷ đồng. Lãi suất trái phiếu do Vietcombank quyết định, phù hợp với lãi suất thị trường và quy định hiện hành về lãi suất của NHNN trong từng thời kỳ.

Đối tượng mua trái phiếu do Vietcombank phát hành lần đầu trên thị trường sơ cấp không bao gồm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty con của tổ chức tín dụng. Một doanh nghiệp lớn chuyên đầu tư tài chính cho Tiền Phong hay: hiện Vietcombank đã mời chào, vấn đề chúng tôi quan tâm là lãi suất và có thể sẽ đồng ý.

Phát hành xong để làm gì?

Theo SSI, có nhiều nguyên nhân để công ty này huy động được trái phiếu ở mức giá tốt như vậy. Thứ nhất, SSI chọn thời điểm phát hành khi thanh khoản dồi dào, tăng trưởng tín dụng thấp để có thể tận dụng nguồn vốn dư thừa của thị trường. Thứ hai, quy mô huy động không quá lớn cho phép lợi thế đàm phán mức lãi suất huy động tốt hơn và kỳ hạn ngắn giúp thỏa mãn thị trường dễ dàng hơn. Cuối cùng, do đánh giá chính xác tiềm lực tài chính, định mức tín nhiệm của SSI.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Duy Hưng,  chủ tịch SSI   thừa nhận: “tính ra đây là mức lãi suất quá hấp dẫn rẻ hơn vay vốn ngân hàng nhiều”. Về mục tiêu sử dụng vốn, doanh nghiệp này cũng không ngần ngại cho hay sẽ dùng bổ sung cho danh mục tự doanh bởi có cổ phiếu hấp dẫn hứa hẹn có thể sinh lời hơn thế.

Còn tại CTCK Techcombank, như để tăng thêm uy tín cho đợt phát hành ngoài giới thiệu về TCBond Novaland của DN bất động sản khủng Novoland luôn có tiềm lực tài chính và đã thực hiện nhiều dự án tốt,  cũng không quên khoe thêm: Chỉ sau hai năm, trên 3.500 khách hàng đã tham gia giao dịch trên 8.000 tỷ đồng trái phiếu các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam mà chúng tôi tư vấn phát hành và độc quyền.

Vietcombank làm gì với 8.000 tỷ thu về từ trái phiếu? Theo NHHN, Vietcombank có trách nhiệm sử dụng vốn phát hành trái phiếu năm 2016 đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả và an toàn hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, nguồn vốn từ việc phát hành trái phiếu này cần được sử dụng tập trung vào lĩnh vực được ưu tiên, khuyến khích, và hạn chế rủi ro tập trung tín dụng đối với các khách hàng lớn, hạn chế cho vay đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT, hạn chế rủi ro trong việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp,….

6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt 8,16%, trong khi tăng trưởng tiền gửi nhanh hơn, đạt 8,23%. Chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng với tăng trưởng huy động đã tạo ra tính thanh khoản tốt trong hệ thống ngân hàng. Lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm có lúc giảm về 0,56%/năm, mức thấp nhất lịch sử thống kê.

Tại báo cáo phân tích mới đây, hàng loạt các công ty chứng khoán như HSC, BVSC,MBS khấp khởi mừng khi thấy có khả năng dư địa vốn vẫn dành cho chứng khoán “Chênh lệch thanh khoản tiếp tục nới rộng - Chênh lệch thanh khoản giữa cung tiền M2 và tăng trưởng tín dụng dường như đã nới rộng tới 4%, theo số liệu tăng trưởng cùng kỳ. Chúng tôi cho rằng khoảng cách này đã đủ rộng đễ hỗ trợ trong trung hạn cho các loại tài sản như trái phiếu, cổ phiếu, và bất động sản. Đó là một trong những lý do chúng tôi khá lạc quan trong triển vọng TTCK trong trung hạn”- Báo cáo HSC viết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá