Doanh nghiệp FDI bỏ sản xuất sang nhập khẩu, phân phối

TP - Ngày 26-5, Bộ Công Thương cho biết kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt 34,75 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu tháng 5 ước đạt 9,2 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch nhập khẩu 5 tháng đầu năm lên tới 41,3 tỷ USD. Trong đó, khu vực 100% vốn trong nước đạt 23,6 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 17,6 tỷ USD. Như vậy, nhập siêu 5 tháng đầu năm lên tới 6,5 tỷ USD.

Tại cuộc họp giao ban xuất nhập khẩu ngày 26-5 của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết, trong các tháng gần đây nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng cao hơn so với nhập khẩu của doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể, nhập khẩu của khối nước ngoài tăng 32,5% còn khối trong nước chỉ tăng 27,4%. Nếu không kể dầu thô, nhập siêu của doanh nghiệp nước ngoài 5 tháng đầu năm ước khoảng 1,6 tỷ USD, chiếm 25% tổng nhập siêu cả nước. Cần làm rõ vì sao các doanh nghiệp FDI lại nhập siêu mạnh, các mặt hàng được nhập là gì, có nhằm phục vụ cho sản xuất và tạo ra giá trị gia tăng hay không.

Những số liệu thống kê cũng cho thấy có dấu hiệu các doanh nghiệp này đang chuyển từ sản xuất sang nhập khẩu, phân phối.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá