Doanh nghiệp kêu trời bởi những chuyện nhiêu khê 

TP - Sau gần 2 tháng hoãn, vừa qua Hội nghị doanh nghiệp (DN) tỉnh Quảng Trị năm 2007 diễn ra với sự tham gia của 400 doanh nghiệp do Sở KH- ĐT chủ trì. Như đã chờ đợi từ quá lâu, hội nghị “nóng” ngay từ phút khai màn...

Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Quảng Trị Hoàng Kim Thận nói: DN xây dựng cơ bản đang đứng trước nhiều rủi ro, hồ sơ mời thầu lập từ năm 2004, đến 2007 mới đưa vào đấu thầu, giá cả đã trượt thêm mấy chục phần trăm rồi nhưng vẫn không được chỉnh sửa cho phù hợp. Cơ quan làm giá, thẩm định giá rất xa thực tế cuộc sống.

Hồ sơ mời thầu đã chứa đựng sự vô lý, gây hạn chế nhà thầu như một công trình trường học có giá trị chỉ 1,2 tỷ đồng nhưng điều kiện tiên quyết bắt DN phải có cơ sở sản xuất... bàn ghế (!?).

Bà Phương Hoa, Giám đốc Cty xây dựng Thái Sơn bức xúc: Sẽ không có cửa nào cho DN nhỏ và vừa phát triển với cách thức làm hồ sơ mời thầu như hiện nay, một công trình nhỏ mà cũng đòi hỏi DN phải có 1 kỹ sư điện, 1 kỹ sư nước, vì thế buộc DN phải làm dối.

“Đấu thầu không minh bạch. Mua hồ sơ về đã biết hồ sơ mời thầu hướng vào ai, điều kiện tiên quyết do các chủ đầu tư tùy tiện đặt ra. Tôi đề nghị bỏ ngay chế độ xin cho với những kẽ hở bầy voi chui lọt. Xin cho là phải chạy...” – Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Cty cổ phần Tân Hưng thẳng thắn chỉ rõ.

Còn Giám đốc Cty TNHH Đức Thọ làm “choáng váng” cử tọa bằng khẳng định: Công trình đấu thầu nếu có lãnh đạo tỉnh gửi gắm thì chắc chắn trúng, còn không thì rất khó”.

"Cty tôi được UBND phường Đông Thanh cho thi công con đường của phường nhưng cuối cùng cũng mất vì có điện thoại của lãnh đạo tỉnh về giao cho đơn vị khác” - Ông này nói.

Kho bạc: “Cửa ải... đày doanh nghiệp”

Đại diện của Cty TNHH xây dựng số 1 nêu thực tế: “DN chúng tôi phải vay nóng ở bên ngoài để nộp thuế do đã xuất hóa đơn, trong khi chủ đầu tư năm này qua năm khác vẫn không thanh toán tiền cho DN”.

Cùng chung bức xúc này, rất nhiều DN cho rằng, công trình họ đã xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng 5 - 10 năm rồi nhưng vẫn chưa được các chủ đầu tư thanh toán vốn.

Ông Sỹ (Cty Tân Hưng) nói, cực kỳ mất bình đẳng khi trong các hợp đồng thi công, chủ đầu tư đều bắt các nhà thầu cam kết không được đòi vốn, không được tính lãi khi chậm thanh toán.

Giám đốc Cty Tân An nói rằng, lãnh đạo huyện chỉ đạo Cty bỏ tiền ra làm công trình cho kịp chào mừng đại hội nhưng hơn 10 năm rồi vẫn chưa được thanh toán tiền, lên gặp kho bạc, người ta bảo người phụ trách hồ sơ này đã về hưu rồi.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc DN tư vấn giao thông Quảng Trị, cố tình điềm đạm một cách sâu sắc: “Tôi xin nói ở hội trường hôm nay rất nhiều anh muốn nói chuyện kho bạc nhưng đều sợ, không dám nói, tôi già rồi, làm vài năm nữa là nghỉ thôi nên mạnh dạn nói. Kho bạc là khâu ách tắc nhất, khó khăn nhất. Tiền về nhưng không thanh toán”.

Hơn 600 doanh nhân khác đang ở đâu?

Quảng Trị hiện có 1.000 DN. Nhưng khoảng hơn 600 DN hiện đang ở đâu, làm ăn lỗ lãi thế nào vẫn... là một ẩn số của các cơ quan chức năng (?!). Đó là một thông tin gây cú sốc cho những ai có mặt tại Hội nghị doanh nghiệp Quảng Trị 2007. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá