Doanh nghiệp là hạt nhân trong liên kết chuỗi hợp tác công tư cà phê

“Ngày Cà phê Việt Nam” được mong chờ đã diễn ra tại Đà Lạt từ 9/12 - 11/12/2017. Ngày hội với mục tiêu đề cao và tuyên dương những cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đã có những hoạt động thiết thực đóng góp vào công cuộc xây dựng mô hình canh tác cà phê bền vững tại Việt Nam.

Tổng sản lượng cà phê nhân của Việt Nam năm 2016 đạt 1,6 triệu tấn, chiếm thị phần 17-18% tổng sản lượng cà phê toàn cầu
Tổng sản lượng cà phê nhân của Việt Nam năm 2016 đạt 1,6 triệu tấn, chiếm thị phần 17-18% tổng sản lượng cà phê toàn cầu

Dự án công tư (PPP) ngành hàng cà phê

Trong 30 năm qua, ngành cà phê Việt Nam đã có những bước tăng trưởng đáng kể và đồng bộ. Nếu vào những năm 1990, diện tích trồng cà phê của chúng ta chỉ chiếm khoảng 1% so với thế giới, thì ngày nay, Việt Nam đã vươn lên. Hiện có đến 645 nghìn ha diện tích đất nông nghiệp dành cho cây nông sản có giá trị cao này.

Nhờ đó, từ chỗ dưới mức bình quân thế giới, hiện năng suất cà phê Việt Nam đã cao gần gấp 3 lần năng suất thế giới, đạt bình quân 2,4-2,5 tấn/ha. Tổng sản lượng cà phê nhân của Việt Nam năm 2016 đạt 1,6 triệu tấn, chiếm thị phần 17-18% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, giá trị xuất khẩu đạt 3,4 tỷ USD. 

Với tầm nhìn “Đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới”, dự án công tư (PPP) ngành hàng cà phê với sự tham gia của các đối tác trong khối tư như: Nestlé Việt Nam Yara, Bayer, Ba con cò... được triển khai từ năm 2010 đến nay đã đi đúng mục tiêu phát triển. Trên cơ sở chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao kiến thức trong thực hành nông nghiệp bền vững, nhóm PPP ngành hàng cà phê sẽ tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất hiệu quả. Phấn đấu tới năm 2020, năng suất cà phê tăng 20% - đói nghèo giảm 20% - phát thải giảm 20%.

Bên cạnh đó, định hướng của Chính phủ phát triển ngành hàng cà phê đến năm 2030, đạt mục tiêu tăng gấp đôi giá trị hiện tại, với chiến thuật đồng bộ cả 3 khu vực. Bao gồm khu vực nhà nước (hoàn thiện cơ sở, chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn), khu vực doanh nghiệp (bảo đảm công tác hội nhập) và người nông dân (tuân thủ quy hoạch, áp dụng khoa học đồng bộ).

NESCAFÉ Plan – Dự án tiêu biểu cho nỗ lực của các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng hạt cà phê Việt

Và có thể nói, bên ngoài dự án công tư cà phê, Nestlé còn luôn đồng hành cùng ngành cà phê Việt với dự án toàn cầu NESCAFÉ Plan được triển khai từ năm 2011 đến nay.

Trong suốt 7 năm sát cánh cùng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và các đối tác địa phương, các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã góp phần thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống bằng kỹ thuật tiên tiến của NESCAFÉ Plan.

Doanh nghiệp là hạt nhân trong liên kết chuỗi hợp tác công tư cà phê - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ NN & PTNT thăm vườn cà phê mẫu trong Dự án NESCAFÉ Plan tại tỉnh Lâm Đồng
Bằng kế hoạch phân phối trên 20 triệu cây giống năng suất cao, kháng bệnh, dự án đã giúp cho bà con nông dân cải tạo, tái canh trên hơn 20 nghìn ha diện tích cà phê già cỗi. Đồng nghĩa với việc góp phần cải thiện kinh tế cho các nông hộ.

Với các con số ấn tượng như tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 200 nghìn nông dân; giúp 21 nghìn nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C; tăng 30% thu nhập cho người nông dân với kỹ thuật NESCAFÉ Plan; tiết kiệm 40% lượng nước tưới; giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và EDE xây dựng Bộ tài liệu Sản xuất cà phê bền vững (GAP) phân phát cho trên 50 nghìn hộ nông dân… dự án đã duy trì được một môi trường canh tác bền vững

Ngoài ra, về mặt xã hội, dự án còn nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ thông qua chương trình đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân khi tham gia dự án NESCAFÉ Plan.

Doanh nghiệp là hạt nhân trong liên kết chuỗi hợp tác công tư cà phê - ảnh 2 Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Sau 7 năm, NESCAFÉ Plan đã tạo nên sự thay đổi tích cực cho ngành cà phê Việt Nam.”
Bên cạnh đó, hàng năm tập đoàn này còn thu mua 20 - 25% sản lượng cà phê, chủ yếu là chế biến sâu để tiêu dùng nội địa và xuất khẩu giúp gia tăng giá trị cà phê Việt Nam. Nhìn vào những kết quả đạt được, dự án công tư cà phê hay NESCAFÉ Plan với sự đóng góp của Nestlé Việt Nam đang gặt hái được những thành tựu trong việc nâng cao giá trị của cà phê Việt Nam. Với những nỗ lực này, tin rằng không lâu nữa, Việt Nam sẽ trở thành tham chiếu cà phê Robusta của thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá