Doanh nghiệp lạc quan hưởng lợi về thuế nhờ TPP

TP - 49% số doanh nghiệp lạc quan trước tác động điều chỉnh về thuế từ TPP (đặc biệt là thuế XNK), đó là kết quả khảo sát điều tra do Cty Cổ phần VN Report vừa tiến hành.

Trong công bố báo cáo nghiên cứu về thuế phát đi ngày 14/10, VN Report bình luận: Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam có lẽ là những đối tượng theo dõi sát sao nhất từng vòng đàm phán ký kết của hiệp định này. Bởi vì sẽ có những DN được hưởng lợi nhưng có những DN sẽ phải cố gắng nỗ lực phát triển hơn rất nhiều để “trụ hạng” trong cuộc cạnh tranh “nội – ngoại” khốc liệt ngay trên sân nhà.

Khi TPP được ký kết, một trong những điều mà ai cũng có thể đoán biết được, chính là sự ảnh hưởng của nó đến hệ thống thuế hiện hành của Việt Nam (đặc biệt thuế XNK).

Theo VN Report, bên cạnh những DN tỏ ra hào hứng vì được hưởng lợi từ những thay đổi đó, cũng có nhiều DN e ngại vì phải chịu những tác động tiêu cực.

Các thông tin về cam kết TPP cho thấy, sẽ có nhiều loại thuế liên quan đến dệt may sẽ được bỏ hoàn toàn. Cũng tương tự như vậy với các sản phẩm gỗ, thủy sản thay cho mức thuế suất 5% và 10% tại nhiều quốc gia, với cam kết TPP sẽ về 0%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá